NATO tiếp tục kế hoạch mở rộng về Đông Âu

  • 26/04/2015 22:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ba Lan và Đan Mạch vừa xác nhận kế hoạch mở rộng quy mô của quân đoàn đa quốc gia đông bắc của NATO, hiện đang đóng quân tại thành phố Szczecin của Ba Lan, hãng thông tin UNIAN của Ukraine cho hay.

NATO tiếp tục kế hoạch mở rộng về Đông Âu ảnh 1NATO đang tích cực mở rộng về phía Đông Âu 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức- bà Ursula Von der Leyen đã lần lượt có cuộc gặp với người đồng cấp của Ba Lan- ông Tomas Semenyaka  và Đan Mạch- ông Nicolai Wammen. Trong đó, bà Von der Leyen đã đảm bảo rằng Đức sẽ đóng góp thêm 100 binh lính đến Szczecin.

Bộ trưởng Von der Leyen cũng đã đến thăm trụ sở của quân đoàn này và cho biết ngoài binh lính của Ba Lan, Đức và Đan Mạch, còn có các đại diện đến từ 15 quốc gia khác, tờ Deutsche Welle đưa tin.

Đức hiện đang kêu gọi NATO triển khai binh lính của 20 nước đến thành phố Szczecin trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw vào năm sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đã chỉ ra rằng nước này cần càng nhiều quân đội NATO càng tốt. Ông cũng nói thêm rằng quân đội khối đồng minh nên tăng cường khả năng phòng thủ cho khu vực Đông Âu, trong đó quân đoàn đa quốc gia đông bắc đóng vai trò chính trong kế hoạch này của NATO.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên căng thẳng kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. NATO đã liên tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường hiện điện ở khu vực tiếp giáp với biên giới Nga trong năm qua. Vào tháng 2, Tổng thư kí NATO, Jens Stoltenberg vừa tuyên bố tăng số lượng binh lính của lực lượng phản ứng nhanh, đóng quân luân phiên gần lãnh thổ Nga, lên 30.000 người.

Nga đã chỉ trích hành động này là khiêu khích và buộc Nga phải tìm ra các biện pháp đáp trả thích hợp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục