NATO sẽ mở thêm 5 căn cứ quân sự tại Đông Âu

  • 01/09/2014 08:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, NATO sẽ thành lập thêm 5 căn cứ quân sự mới ở Đông Âu.

4.000 binh sĩ NATO sẽ được triển khai đến các căn cứ này như một phần của đơn vị phản ứng nhanh vừa được thành lập cách đây không lâu.

Theo tờ báo, động thái này nằm đảm bảo an ninh cho các nước thành viên của khối đồng minh ở Đông Âu khỏi sự đe doạ của Nga do NATO đang coi chính sách của Nga ở Ukraine là hành động xâm phạm chủ quyền.

NATO sẽ mở thêm 5 căn cứ quân sự tại Đông Âu ảnh 1
4.000 lính phản ứng nhanh của NATO sẽ được triển khai đến 5 căn cứ quân sự mới

Đầu tuần qua, tổng thư kí NATO Anders Fogh Rasmussen đã tuyên bố rằng khối đồng minh sẽ lần đầu tiên triển khai quân đến các căn cứ quân sự mới ở Đông Âu, tuy nhiên, không nói rõ số lượng các căn cứ được thành lập thêm.

Nga cũng lên tiếng coi sự tăng cường hiện diện của NATO trong khu vực sẽ đe doạ đến sự bình ổn của châu Âu – Đại Tây Dương và khẳng định sẽ đáp trả lại các hành động của NATO để bảo vệ an ninh quốc gia.

Sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga vào tháng 3/2014, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga. Cụ thể, khối đồng minh đã một vài tàu chiến thay phiên nhau đến biển Đen và tăng cường tuần tra trên không phận của các quốc gia nằm trong vùng Baltic. Thêm vào đó, vào tháng 4, Washington cũng đã gửi 4 đội bay đến Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia để hỗ trợ thêm các đồng minh trong khi cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine vẫn đnag diễn ra.

Số lượng tàu chiến của NATO xuất hiện trên biển Đen đã từng lên tới 9 tàu vào tháng 7, mức kỉ lục trong nhiều thập kỉ qua. Những tàu này bao gồm tàu tuần dương USS Vella Gulf (CG-72), tàu phòng hộ Surcouf của Pháp, tàu hộ tống Macitis của Pháp, tàu do thám Elettra của Ý và nhiều tàu chiến khác.

Thêm vào đó, vào tháng 7, NATO đã tổ chức cuộc tập trận Breeze 2014 ở Bulgari với sự tham gia của đội tàu chống mìn số 2 thuộc NATO và huy động binh lính từ 4 quốc gia thành viên.

Nga đã nhiều lần tỏ ý quan ngại về việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự và đáp trả bằng việc tiến hành nhiều các bài tập trận bất ngờ, cùng lên kế hoạch hiện đại hoá vũ khí trong vài năm tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục