NATO nã tên lửa tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS tại Afghanistan

  • 27/08/2018 17:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục An ninh Quốc gia tại Kabul (Afghanistan) ngày 27-8 cho biết, thủ lĩnh cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Saad Erhabi, đã bị tiêu diệt trong một không kích vào nơi ẩn náu của nhóm này ở tỉnh Nangarhar.

Cục An ninh Quốc gia tại Kabul cho biết trong một tuyên bố, 10 thành viên khác của nhóm khủng bố cũng bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của lực lượng không quân Afghanistan và lực lượng nước ngoài.

Chiến dịch cũng phá hủy nhiều loại vũ khí và đạn dược trong đó có những vũ khí hạng nặng tại hai nơi ẩn náu của IS.

Hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo không đưa ra bình luận nào về vấn đề này và không có phản ứng nào về chiến dịch “Resolute Support” do NATO dẫn đầu nhằm đào tạo và tư vấn cho các lực lượng Afghanistan.

Chiến dịch không kích của NATO và không quân Afghanistan đã tiêu diệt thêm 1 thủ lĩnh cấp cao của IS

Chiến dịch không kích của NATO và không quân Afghanistan đã tiêu diệt thêm 1 thủ lĩnh cấp cao của IS

Thống đốc tỉnh Nangarhar nói, Erhabi là thủ lĩnh thứ 4 của IS ở Afghanistan bị tiêu diệt tính từ tháng 7-2017.

IS đã phát triển một thành trì ở Nangarhar, trên biên giới phía đông giữa Afghanistan với Pakistan và trở thành một trong những nhóm khủng bố nguy hiểm nhất nước này.

Các chi nhánh địa phương của IS, đôi khi được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) theo một tên một địa danh cũ của Afghanistan. Chi nhánh này hoạt động từ năm 2015, tấn công cả Taliban cũng như các lực lượng Afghanistan và Mỹ.

Cựu thủ lĩnh của ISIS-K Abu Sayed đã bị giết trong một cuộc không kích ở phía đông của tỉnh Nangarhar và thủ lĩnh trước đó của nhóm này cũng bị tiêu diệt trong chiến dịch hành động chung giữa Mỹ và Afghanistan.

Rất khó thống kê số lượng chính xác những tay súng khủng bố IS ở Afghanistan vì chúng thường xuyên không giữ được lòng trung thành, trong khi quân đội Mỹ ước tính có khoảng 2.000 người.

Theo NDTV

Tin cùng chuyên mục