NATO mời Montenegro gia nhập, Nga cảnh báo ngừng hợp tác

  • 02/12/2015 19:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Ngoại giao các nước NATO đã đồng ý mời Montenegro gia nhập khối quân sự chung, điều có thể làm căng thẳng thêm quan hệ với Nga, nước luôn cho rằng, việc NATO mở rộng về phía đông là một mối đe doạ đến an ninh quốc gia.

“Chúng tôi chúc mừng Montenegro. Đây là sự bắt đầu của một liên minh cực kì đẹp đẽ”, Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg nói với các phóng viên ở trụ sở tại Brussels.

Việc Montenegro vào NATO buộc Nga phải huỷ bỏ một vài dự án chung

Việc Montenegro vào NATO buộc Nga phải huỷ bỏ một vài dự án chung

Việc Montenegro vào NATO buộc Nga phải huỷ bỏ một vài dự án chung

Nghị viện Montenegro đã chấp thuận nghị quyết ủng hộ nước này gia nhập NATO vào hồi tháng 9-2015. Nước này bắt đầu đối thoại để gia nhập NATO từ năm 2010 và nhận được ủng hộ rất lớn từ phía Mỹ.

Quyết định tìm cách vào NATO của Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic đã bị nhiều người dân phản đối. Mặc dù đã thua trong cuộc bỏ phiếu trước quốc hội nhưng phe phản đối sự gia nhập NATO vẫn yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nga, ông Victor Ozerov đã cảnh báo rằng, việc Montenegro được trao quy chế thành viên của NATO có thể buộc Nga phải cắt đứt hợp tác với nước này trong một vài dự án chung giữa, bao gồm cả các dự án quân sự.

Căng thẳng giữa NATO và Nga đã leo thang kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine do khối đồng minh cáo buộc Nga có can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này. NATO đã mở rộng về phía đông, tức là áp sát biên giới Nga, nhằm tăng cường an ninh cho các nước thành viên. Moscow lại nhìn nhận những hành động này là khiêu khích và cảnh báo họ sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả cần thiết. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục