NATO đề phòng Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Balkans

  • 03/02/2017 09:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối này đang nghiên cứu các thông tin về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Balkans và sẽ phối hợp với đồng minh để đề phòng bất kì động thái nguy hiểm nào.   

Ông Stoltenberg cho biết, NATO đã nhận được nhiều nguồn tin tình báo cho biết, Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Balkans và đặc biệt là muốn can thiệp vào tình hình chính trị tại Montenegro vào năm ngoái.

Chính quyền đương nhiệm Montenegro cho biết, họ đã điều tra và nhận ra những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc từ Nga là chủ mưu của kế hoạch đảo chính trước thềm bầu cử ở nước này vào hôm 16-10-2016. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận hoàn toàn mọi liên quan.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg

Quan hệ giữa Nga và Montenegro trở nên căng thẳng kể từ khi quốc gia này cố gắng để trở thành thành viên thứ 29 của NATO. Mặc dù có lực lượng vũ trang quy mô rất nhỏ nhưng Montenegro là quốc gia có vị trí chiến lược với NATO do nằm gần lãnh thổ Nga.

Nghị viện Montenegro đã chấp thuận nghị quyết ủng hộ nước này gia nhập NATO vào hồi tháng 9-2015. Nước này bắt đầu đối thoại để gia nhập NATO từ năm 2010 và nhận được ủng hộ rất lớn từ phía Mỹ. Vào cuối năm 2015,  Bộ trưởng Ngoại giao của các nước NATO đã đồng ý mời Montenegro gia nhập khối quân sự chung, trong khi Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg gọi đây là sự bắt đầu của một liên minh tuyệt vời.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục