NATO chính thức triển khai 4.000 lính tới sát sườn Nga

  • 09/07/2016 16:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tại hội nghị thượng đỉnh các nước NATO vào hôm 8-7 vừa qua, các lãnh đạo của khối này đã chính thức nhất trí triển khai thêm quân đội đến các nước Baltic và miền đông Ba Lan cũng như tăng cường tuần tra trên không và trên biển nhằm bảo vệ các đồng minh này.

Khối quân sự 28 thành viên này sẽ triển khai 4 tiểu đoàn với quy mô từ 3.000 đến 4.000 quân đến đông bắc châu Âu theo kiểu xoay vòng để thể hiện hiện khả năng sẵn sàng đương đầu với mọi sự gây hấn với Nga.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) chụp ảnh cùng nhau vào hôm 8-7

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) chụp ảnh cùng nhau vào hôm 8-7

“Những tiểu đoàn này sẽ bao gồm binh sĩ từ nhiều nước và vô cùng cơ động. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, tấn công vào một đồng minh đó chính là tấn công vào toàn khối”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg nói tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski đã thể hiện giọng điệu cứng rắn với Moscow khi cho rằng, NATO nên từ chối mọi lời đề nghị hợp tác từ Nga sau khi nước này xâm chiếm những nước khác. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại tỏ thái độ ngoại giao hơn bằng việc khẳng định, trừng phạt Nga phải được duy trì nhưng cần cởi mở trong kênh đối thoại.

Cũng trong sự kiện này, Tổng thư kí Stoltenberg đã tuyên bố hệ thống tên lửa phòng không của NATO ở châu Âu đã chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống này bao gồm các tàu chiến, hệ thống phòng không tầm xa và radar ở lãnh thổ của tất cả các nước đồng minh. Ông Stoltenberg tái khẳng định rằng, đây là hệ thống hoàn toàn để phong thủ và không hề làm suy yếu khả năng răn đe chiến lược của Nga.

Theo Reuters, RT

Tin cùng chuyên mục