ĐTVN bắt đầu rèn thể lực tại Nha Trang:

“Nạp” năng lượng cho cầu thủ

  • 03/10/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • ĐÔNG NHI
  • In bài
ANTĐ - “Các cầu thủ cũng giống như… ô tô, có loại chạy xăng, có loại chạy dầu. Để xe hoạt động hiệu quả thì phải cho nó loại năng lượng thích hợp”, HLV thể lực Dylan Kerr mở đầu trong cuộc trò chuyện với PV Báo An ninh Thủ đô quanh chuyến rèn thể lực của ĐTVN.
“Nạp” năng lượng cho cầu thủ ảnh 1
HLV thể lực Dylan Kerr tin ông sẽ đặt dấu ấn trong chuyến rèn luyện ở Nha Trang

Hôm qua 2-10, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã chính thức bắt tay vào giai đoạn “nhồi” thể lực kéo dài 10 ngày ở phố biển. Hầu như ai nấy đều cảm thấy hào hứng bởi những giáo án cũng như cách làm việc rất “tây” của ông thầy thể lực Dylan Kerr.

Cựu cầu thủ người Anh quả thực đã đem đến một làn gió mới cho đội tuyển, khiến các bài tập, dù nặng nề và khô cứng, cũng trở nên dễ thở hơn. Thầy Dylan bắt đầu xắn tay làm việc với các cầu thủ bằng giáo án 10km “tráng miệng” cho các học trò. Chạy 10km trên đường bộ không phải là chuyện quá khó với những Công Vinh, Thành Lương, Quang Hải và các đồng đội, nhưng chạy trên mặt cát sát bờ biển thì lại là chuyện khác.

Tuy nhiên, với nụ cười thường trực trên môi, cộng với những quãng nghỉ và pha trò dí dỏm bằng tiếng Việt, HLV Dylan Kerr đã đem đến những chất xúc tác nhẹ nhàng khiến 100% tuyển thủ đều vượt qua. HLV trưởng Phan Thanh Hùng khá hài lòng với những gì mà người đồng nhiệm thực hiện trong buổi tập đầu tiên này. Ông nói đùa: “Dylan đã không trở thành cơn ác mộng với các cầu thủ. Nhưng bài tập tưởng như nặng những vẫn được thực hiện trơn tru vì những kỹ năng và kinh nghiệm của ông ấy”.

BHL người Việt cảm nhận được sự khác biệt, nhưng các cầu thủ hơn ai hết là những người cảm nhận rõ nhất về sự thay đổi này. Đội trưởng Minh Đức cho biết: “Ông ấy đã mang đến nhiều điều mới lạ và hầu như tất cả chúng tôi đều cảm thấy hào hứng. Rèn thể lực, dù thế nào thì cũng rất mệt, nhưng tôi nghĩ nó sẽ mang lại hiệu quả khi đá AFF Cup, nơi ĐTVN có thể phải đá 8 trận trong 1 tháng”.

Trong khi đó, nhân vật chính của chuyến rèn thể lực này, HLV Dylan Kerr tỏ ra rất tự tin về chuyên môn của mình: “Các cầu thủ cũng giống như ô tô, có loại chạy xăng, có loại chạy dầu. Để xe hoạt động hiệu quả thì phải cho nó loại năng lượng thích hợp. Bạn không thể đổ dầu vào xe chạy xăng, càng không thể đổ xăng vào xe chạy dầu được. Các cầu thủ Việt Nam, dù là ở châu Á, nhưng vẫn còn khoảng cách xa về mặt thể hình thể lực với những đội bóng như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, luôn có những phương pháp khắc phục điều này. Tập thể lực không có nghĩa là cứ chạy cho thật nhiều, nâng tạ đến đau tay rồi mệt lử… tập thể lực phải có một quá trình và có các bước cơ bản, tuần tự. Tôi hy vọng những giáo án của tôi cộng với quyết tâm của các cầu thủ sẽ mang lại những kết quả nhìn thấy được”.

Theo ông Dylan, chế độ dinh dưỡng với ĐTVN là vô cùng quan trọng. Trong đó, hải sản chính là nguồn bổ sung năng lượng tuyệt vời. Có lẽ vì thế nên các tuyển thủ mới có mặt ở phố biển Nha Trang, nơi nổi tiếng về những món hải sản ở Việt Nam. Bên cạnh đó là sinh hoạt khoa học. “Nếu các cầu thủ ngủ đủ giấc, không thức khuya, tuân thủ chế độ hồi phục sau tập luyện… thì tôi nghĩ họ hoàn toàn đủ sức đá 8 trận trong 1 tháng”, ông Dylan kết luận.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích