Nắng nóng, làm thế nào để duy trì sự bền bỉ cho người vận động nhiều?

  • 18/04/2018 14:50
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Thời tiết nóng bức, cơ thể bắt buộc phải “làm mát” bằng cách tiết ra mồ hôi để giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Mồ hôi túa ra mang theo muối và các khoáng chất trong cơ thể. Đây đều là những chất rất cần thiết cho hoạt động cơ thể hàng ngày nền cần phải được bổ sung ngay nếu không muốn để cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Trong những ngày nắng nóng gần 40 độ C như hiện nay, tình trạng mất nước của cơ thể sẽ càng trầm trọng hơn, nhất là với những người vận động nhiều, hoặc chơi thể thao, khiến cơ thể mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả.

Thói quen của người Việt là chỉ uống nước khi có cảm giác khát. Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi có cảm giác khát thì cơ thể bạn đang bị thiếu nước. Tuy nhiên, không chỉ trong mùa nóng, ngay cả trong trạng thái bình thường, nhiều người vẫn luôn trong tình trạng bị thiếu nước. Một điều đáng lưu ý đừng nên để khi khát mới uống nước, vì như thế tình trạng mất nước trong cơ thể sẽ xảy ra nhanh hơn, khiến cơ thể mệt mỏi hơn. 

Nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi, dẫn đến mất nước và khoáng chất (ảnh Zing)

Nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi, dẫn đến mất nước và khoáng chất (ảnh Zing)

Anh Nguyễn Tuấn Anh hiện đang là một “shipper” cho biết, những ngày nắng nóng lượng đơn hàng tăng vọt do nhiều người ngại ra đường. Trung bình các tháng trước anh chỉ chạy một ngày khoảng 30 đơn hàng thì bây giờ số lượng đã lên gấp đôi. Thu nhập tăng lên nhưng cũng rất cực vì chạy dưới cái nắng 37 độ C hoa cả mắt, mồ hôi đổ ướt hết cả áo, cay xè mắt.

“Mặc dù lúc nào tôi cũng thủ sẵn chai nước lạnh đi đường nhưng không thấy thấm vào đâu, khát thì vẫn cứ khát, cơ thể thì uể oải, nhưng vì công việc nên vẫn phải cố chạy, có những lúc cơ thể dường như không theo sự điều khiển nữa, vận động kém bền bỉ hẳn so với ngày thường”.

Câu chuyện của anh Tuấn Anh cho thấy không những cơ thể đang bị bị mất nước mà còn thiếu muối và các loại khoáng chất quan trọng để duy trì sự bền bỉ của cơ thể như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl)… khi cơ thể ra mồ hôi. Nhưng không nhiều người biết là mình đang mất các khoáng chất này mà chỉ chú ý đến việc bổ sung nước khi ra mồ hôi hay khát nước khi vận động hoặc chơi thể thao.

Những người thường xuyên làm việc ngoài trời dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng (ảnh Internet)

Những người thường xuyên làm việc ngoài trời dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng (ảnh Internet)

 

Lâu nay chúng ta đều biết sở dĩ mồ hôi có vị mặn là vì trong mồ hôi không những chứa rất nhiều nước, mà còn có muối, Nhưng ít ai biết thành phần chất muối khoáng có trong mồ hôi như Natri+, Clo-, Kali+... trong đó Clo và Natri có tỉ lệ nhiều nhất. Khi Natri+ và Clo- kết hợp cùng nhau sẽ thành Natri Clorua (NaCl) tức là muối mà ta vẫn ăn.

Cho nên khi ra mồ hôi nhiều do vận động hay chơi thể thao, không những cần bổ sung nước, mà còn nên chú ý bổ sung thêm các khoáng chất để đảm bảo sức khoẻ, ổn định huyết áp, giúp thận hoạt động tốt việc hỗ trợ co thắt cơ bắp, dẫn truyền các xung động của nhịp tim để duy trì sự bền bỉ cho cơ thể.

Do đó, uống nước thế nào cho hợp lý trong điều kiện thời tiết nắng nóng để đảm bảo sự bền bỉ hoạt động liên tục, làm việc có hiệu quả cũng như vận động tốt là điều chúng ta cần phải biết để đảm bảo cơ thể luôn bền bỉ trong lao động, làm việc cũng như vận động chơi thể thao.

“Tôi có tham khảo một vài người bạn hiện đang là huấn luyện viên về thể chất thì được hướng dẫn sử dụng loại thức uống vận động Number 1 Active Chanh Muối để bù nước, bù khoáng cho cơ thể. Quả thật sau khi sử dụng nước uống này thì cơ thể không còn uể oải nữa, chạy giao hàng cả ngày mà vẫn không thấy mệt mỏi. Bây giờ lúc nào trên xe cũng có sẵn chai chanh muối để uống khi khát”, anh Tuấn Anh hồ hởi chia sẻ.

Number 1 Active Chanh Muối

Number 1 Active Chanh Muối

giúp duy trì sự bền bỉ khi vận động nhiều

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối được xem là một sản phẩm rất phù hợp cho việc bù nước, bù khoáng cho mọi người dù đơn giản là những hoạt động, vận động trong công việc hằng ngày hoặc chơi thể thao ra mồ hôi trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Nước uống vận động đóng chai này không chỉ tiện dụng mà còn chứa các khoáng chất thiết yếu: potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl)… Với hương vị thơm ngon của chanh muối, vị ngọt dịu dàng, kết hợp vị chua chua của chanh cho cảm giác rất đã khát để “bù nước bù khoáng”, cung cấp nguồn khoáng chất đầy đủ để cơ thể luôn cân bằng, khỏe khoắn, bền bỉ và căng tràn sức sống trong các hoạt động năng động mỗi ngày để mọi người luôn thành công hơn trong cuộc sống.

Tag: đổ mồ hôi, nắng nóng, nước uống vận động, nước uống thể thao, uống nước chanh muối, bù nước, mất khoáng, bù khoáng, bền bỉ, hoạt động liên tục. 

Tin cùng chuyên mục