Nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu lịch sử Công an nhân dân

  • 07/06/2019 14:40
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-6, tại Hà Nội, Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 10/CT-BCA-X11 về công tác khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống Công an nhân dân (CAND) đến năm 2020, tầm nhìn 2030 dưới hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong hơn 2 năm qua, công tác nghiên cứu biên soạn, tổng kết lịch sử CAND đã được cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương và nhân dân, do đó đã hoàn thành triển khai nghiên cứu, biên soạn được khối lượng lớn các công trình, đề tài nghiên cứu lịch sử, trong đó có nhiều công trình, đề tài có giá trị cao. Đã tổ chức nghiên cứu, biên soạn và nghiệm thu hơn 350 công trình lịch sử, trong đó có 196 công trình biên niên sự kiện lịch sử, 38 công trình lịch sử hoàn chỉnh, 95 công trình lịch sử truyền thống và 26 công trình thuộc các thể loại nghiên cứu khác.

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Đến nay đã có 31 Công an tỉnh, thành phố triển khai nghiên cứu lịch sử đảng bộ Công an các cấp; 221 Công an các quận, huyện, thị xã trực thuộc Công an các tỉnh, thành phố tổ chức nghiên cứu lịch sử còn tồn đọng từ các Chỉ thị trước đây.

Công tác thông tin, tư liệu bảo tàng ngày càng được chú trọng. Kết quả nghiên cứu khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống đã kịp thời được đưa vào phục vụ công tác thực tiễn, công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống trong CAND. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND tiếp tục được quan tâm, củng cố với trên 900 cán bộ, chiến sỹ chuyên trách và kiêm nhiệm làm công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, kinh nghiệm, làm rõ hơn những kết quả, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tàng CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu lịch sử

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu lịch sử

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nhiệt liệt biểu dương những thành tích, kết quả mà đội ngũ nghiên cứu lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Để công tác khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị, cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp phải nhận thức đúng đắn, đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác nghiên cứu lịch sử và bảo tàng truyền thống đối với việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu lịch sử, mỗi sản phẩm nghiên cứu phải có giá trị khoa học, giá trị thực tiễn.

Thường xuyên chú trọng công tác bồi dưỡng, giáo dục lịch sử truyền thống lực lượng CAND cho cán bộ, chiến sỹ. Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, chất lượng giảng dạy và học lịch sử Công an ở các trường CAND. Xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng ổn định, chuyên sâu ở Công an đơn vị, địa phương theo mô hình tổ chức mới. Tăng cường công tác phối hợp nghiên cứu, chia sẻ thông tin khoa học lịch sử Công an với các cơ quan nghiên cứu lý luận, nghiên cứu khoa học trong và ngoài Công an; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu tri thức và công nghệ tiên tiến phục vụ trong công tác khoa học lịch sử và bảo tàng truyền thống CAND.

Hiện thực hóa ý tưởng xây dựng một bảo tàng chuyên ngành có tính độc đáo

Tham luận tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội chia sẻ nội dung Bảo tàng Công an TP. Hà Nội với việc bảo tồn giá trị di sản văn hóa CAND, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Công an Thủ đô.

Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, Bảo tàng Công an Hà Nội những năm qua là địa chỉ sinh hoạt văn hóa, tri ân của CBCS Công an Thủ đô đối với những chiến công và hy sinh thầm lặng của các thế hệ cha anh trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm để lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bảo tàng Công an Hà Nội đã hiện thực hóa ý tưởng xây dựng một bảo tàng chuyên ngành có tính độc đáo với công nghệ làm bảo tàng hiện đại; kết hợp nhuần nhuyễn nội dung trưng bày với giải pháp thiết kế sáng tạo về nội thất, đồ họa, âm thanh, ánh sáng, các phương tiện nghe nhìn trong trưng bày, đã tạo nên Bảo tàng Công an Hà Nội mới cả về nội dung và hình thức trong nhìn nhận của giới chuyên môn và khách tham quan.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Bảo tàng Công an Hà Nội đã đánh dấu bước chuyển biến tích cực trong việc mở cửa đón khách tham quan trong và ngoài nước. Mỗi năm, bảo tàng đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan, trong đó có số lượng lớn là khách quốc tế. Bảo tàng CATP Hà Nội cũng đã được gắn trên bản đồ du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cùng với đó, 3 năm liên tục Bảo tàng Công an Hà Nội được các trang du lịch uy tín toàn cầu do khách du lịch quốc tế bình chọn là điểm đến của năm với xếp hạng 4/77 Bảo tàng ở Thủ đô và 11/228 địa chỉ du lịch giải trí ở Hà Nội. Khách quốc tế đến bảo tàng đều có cảm nhận chung về “một bảo tàng hiện đại, nội dung ấn tượng, phong phú, sâu sắc và rất thân thiện.

Tin cùng chuyên mục