Nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa

  • 08/07/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-7, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đã tổ chức họp báo triển khai công tác thông tin, tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành tòa án nhân dân 13-9-1945/13-9-2015. 

Theo Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Bùi Ngọc Hòa,  toàn ngành tòa án đang tập trung các nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án trong thời hạn luật định, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm và án tham nhũng; Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót vì lý do chủ quan của thẩm phán dẫn đến bản án, quyết định bị hủy, bị sửa; Tăng cường tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, cải cách hành chính tư pháp để bảo đảm tính công khai minh bạch; Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; Chủ động xây dựng, hoàn thiện các đề án đổi mới về tổ chức, hoạt động của TAND theo luật định.

Về hoạt động của ngành tòa án trong 6 tháng  qua, lãnh đạo TAND Tối cao thông tin, toàn hệ thống cơ quan xét xử trong cả nước đã giải quyết 161.074/251.522 vụ việc, đạt 64%. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ án thụ lý tăng 8.342 vụ và tăng 2.950 vụ án đã giải quyết. Số vụ việc còn lại hầu hết đều là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Tỷ lệ các bản án, quyết định của tòa án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán chỉ chiếm 1,49%, giảm 0,21% so với cùng kỳ năm trước.

Tin cùng chuyên mục