Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an:

Nâng cao chất lượng điều tra các vụ án

  • 15/06/2013 06:37
  • 0 bình luận
  • Chính Trung (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Có nhiều ĐB rất quan tâm vì sao tiến độ điều tra của các vụ án kinh tế, tham nhũng bị kéo dài. Đối tượng của các vụ án này là những người có chức vụ, quyền hạn, cũng có dùng thủ đoạn che giấu tội phạm, xóa dấu vết, xóa chứng cứ và các vụ án kinh tế, vụ án tham nhũng thông thường phát hiện cũng chậm, sau khi tội phạm xảy ra nhiều năm, cho nên gây khó khăn cho việc thu thập tài liệu chứng cứ. 
Nâng cao chất lượng điều tra các vụ án ảnh 1

“Về vấn đề thi hành án tử hình, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc; đã ban hành những quy trình để tiến hành thi hành án; đã tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự; đã xây dựng 5 cơ sở để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Nhưng có một khó khăn là chưa có thuốc độc để thi hành án (loại thuốc đó ở nước ngoài). Để khắc phục, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị thay thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước. Quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27-6-2013, sau khi nghị định có hiệu lực, Bộ Công an sẽ tiến hành ngay hình thức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. 



Có nhiều ĐB rất quan tâm vì sao tiến độ điều tra của các vụ án kinh tế, tham nhũng bị kéo dài. Đối tượng của các vụ án này là những người có chức vụ, quyền hạn, cũng có dùng thủ đoạn che giấu tội phạm, xóa dấu vết, xóa chứng cứ và các vụ án kinh tế, vụ án tham nhũng thông thường phát hiện cũng chậm, sau khi tội phạm xảy ra nhiều năm, cho nên gây khó khăn cho việc thu thập tài liệu chứng cứ. 



Thứ hai, pháp luật quy định thời hạn điều tra vụ án, nhưng không quy định thời hạn giám định, cho nên dẫn đến nhiều vụ án hết thời hạn điều tra, nhưng chưa có kết quả giám định, cho nên cũng chưa thể kết thúc vụ án được. Thứ ba, việc điều tra các vụ án tham nhũng có yếu tố nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì chúng ta chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp với nhiều nước trên thế giới. Một lý do nữa là các vụ án này có liên quan đến thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát và tòa án tăng cường các biện pháp để làm sao thúc đẩy nhanh tiến độ điều tra đang xét xử các vụ án này. 



Về triển khai thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ, đồng thời cũng đã có kế hoạch cụ thể nhằm đạt được những mục tiêu làm sao nâng cao chất lượng giải quyết tin tố giác tội phạm và nâng cao chất lượng cũng như kết quả điều tra xử lý các vụ án. Chúng tôi cũng đề ra một số nguyên tắc cơ bản trong việc tiếp nhận và giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Trong gần 6 tháng đầu năm 2013, chúng tôi đã tiếp nhận 56.186 tin báo tố giác của các tổ chức, cá nhân về tội phạm và tất cả các tin báo tố giác của các tổ chức, cá nhân về tội phạm chúng tôi đều đã xử lý. Hiện nay, đã xác minh, kết luận được 46.321 tin tố giác, đạt 82,5% đã kết luận được, trong đó có 43.570 tin báo tố giác có thông tin, có hành vi dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hiện nay, còn 9.865 tin báo đưa ra, chúng tôi đang xác minh và kết luận”. 

Tin cùng chuyên mục