Nắm chuôi “những con dao hai lưỡi”

  • 05/12/2011 22:37
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Có những thói quen bị quan niệm là xấu, là gây hại nhưng đôi khi chúng lại thực sự tốt cho con người nếu tìm hiểu kỹ và biết cách kiểm soát.  
Nắm chuôi “những con dao hai lưỡi” ảnh 1


Trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử khiến trẻ bị phân tâm trong học tập nhưng ở khía cạnh khác, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trẻ dành thời gian nhất định trong ngày để chơi điện tử có thể cải thiện sự phối hợp tay-mắt, thậm chí cả chỉ số IQ. Một nghiên cứu với 700 trẻ em Anh thấy rằng các trò chơi phát triển tư duy chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch của trẻ. Nhưng xem ra một số trò chơi có thể tạo ra các triệu chứng như căng thẳng, trẻ càng ít tuổi thì ảnh hưởng càng nhiều hơn vì chúng ít có khả năng phân biệt giữa thực tế và hư cấu. Quan trọng là các bậc phụ huynh luôn giám sát việc sử dụng máy tính của con.

Nghe tiếng nhạc to

Cha mẹ thường phàn nàn vì tiếng nhạc quá lớn mà trẻ tuổi vị thành niên thích nghe nhưng họ sẽ ngạc nhiên khi biết nó lại có tác dụng tốt. Theo nghiên cứu của trường Đại học Manchester nước Anh, có bằng chứng khoa học cho thấy âm nhạc cường độ càng lớn, niềm vui nó mang lại càng nhiều. Tiếng nhạc to tác động đến hệ thống tiền đình vốn điều chỉnh sự thăng bằng nhưng chính vì tạo nên rung động nên nó gửi thông điệp tích cực đến não. Tuy nhiên, phải coi chừng với tiếng ồn liên tục. Thực tế, sau một buổi nghe nhạc với âm thanh cực lớn, đôi tai cần 16 đến 18 tiếng để nghỉ ngơi phục hồi. Và khi nói đến máy nghe nhạc iPod và máy nghe nhạc cá nhân khác, hãy nhớ đến nguyên tắc 60/120: Độ an toàn là lắng nghe ở âm lượng 60% trong vòng 120 phút mỗi ngày.

Sữa béo hoặc không béo

Một nghiên cứu của Đại học Harvard đối với gần 19.000 phụ nữ cho thấy, tiêu thụ ít thực phẩm từ sữa không béo liên quan đến nguy cơ vô sinh gây ra bởi việc thiếu rụng trứng. Về góc độ khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ chất béo và điều độ là điều cần thiết cho sức khỏe. Phụ nữ mà hạn chế quá nhiều chất béo không thể tiêu thụ đủ năng lượng để hỗ trợ cho mức độ tối ưu chất béo dự trữ, trong khi đó là điều cần thiết cho việc sản xuất ra nhiều hợp chất, bao gồm cả kích thích tố có liên quan đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Trong khi đó, một nghiên cứu dài hạn với 2.375 người đàn ông xứ Wales, ai chịu khó uống sữa giảm tới 60% khả năng phát triển “hội chứng chuyển hóa, vốn là một nhóm các triệu chứng có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Tóm lại, sữa có hàm lượng chất béo cao sẽ có lợi nếu thực hiện chế độ ăn uống cân bằng. Về cơ bản, nếu dùng quá nhiều chắc chắn sẽ gây tăng cân, béo phì.

Nhắn tin điện thoại

Một cuộc khảo sát năm 2008 do tập đoàn viễn thông Samsung Mỹ, ở thành phố Dallas cho thấy rằng, hơn 50% số thanh niên và phụ huynh cùng nhất trí rằng tin nhắn cải thiện mối quan hệ giữa con cái với cha mẹ. Đây là cách giữ liên lạc mà những đứa trẻ mới lớn không cảm thấy bị phụ huynh xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống. Nó tạo ra sự cân bằng giữa quyền riêng tư và sự kết nối giữa hai thế hệ. Nhưng thực tế là khi phụ huynh kiểm tra, trẻ có thể nhắn tin là đang học ở trường nhưng không phải vậy. Do đó, giải pháp vẫn là coi trọng giao tiếp, kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Cà phê

Trong khi caffein được cho là có liên quan đến hiện tượng tim đập nhanh và ung thư tuyến tụy nhưng có những bằng chứng cho thấy caffeine có khá nhiều công dụng. Nó có thể chống lại hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh Parkinson ở nam giới và có thể hữu ích cho những người huyết áp thấp. Cũng có nghiên cứu cho biết caffeine có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật, có thể làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và nâng cao thành tích cho vận động viên thể thao. Nhưng uống cà phê cũng cần có liều lượng nhất định, đó là tối đa khoảng 3 tách cà phê cho người lớn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tối đa chỉ uống hơn 2 tách cà phê vì chất caffeine có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

(The Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục