Na Uy bắt quả tang F-35 chuyển nhiều thông tin mật về Mỹ

  • 26/11/2017 13:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Na Uy từng lên tiếng ca ngợi chiến đấu cơ F-35 là tuyệt phẩm với những công nghệ hàng không mới nhất, tuy nhiên, sau khi bay thử nó một thời gian, giới chức quốc phòng nước này phát hiện F-35 có một tính năng chưa từng được nhắc tới trong quảng cáo đó là gửi các thông tin về cho nhà sản xuất, bao gồm cả những dữ liệu được coi là nhạy cảm.

Không quân Na Uy đã nhận được 3 trong tổng số 40 tiêm kích F-35 đặt hàng từ nhà thầu Lockheed Martin. Giám đốc chương trình F-35 của Na Uy, Thiếu tướng Morten Klevar đã miêu tả mẫu máy bay này là một nhân tố quan trọng trong quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang, đồng thời thể hiện khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và đồng minh. 

Na Uy cũng là nước ngoài đầu tiên mua thêm phần mềm cơ sở dữ liệu bổ sung của F-35, điều cho phép phi công tăng cường được khả năng nhận định tình hình tác chiến. Tuy nhiên, giới chức Na Uy mới đây đã phát hiện các tiêm kích F-35 đang chuyển một lượng lớn thông tin nhạy cảm về các máy chủ của nhà sản xuất Lockheed Martin ở Texas sau mỗi chuyến bay.

F-35 đang chuyển nhiều dữ liệu về cho nhà sản xuất

F-35 đang chuyển nhiều dữ liệu về cho nhà sản xuất

“Mỗi quốc gia sử dụng F-35 cần có sự sàng lọc dòng thông tin mà máy bay đang chuyển về cho nhà sản xuất”, cố vấn Bộ Quốc phòng Na Uy, ông Lars Gjemble cho biết, tuy nhiên, không nói rõ những thông tin nhảy cảm mà nước này phát hiện ra là gì.

Hiện, Na Uy đã hứa mua 40 máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ và thậm chí còn có thể tăng thêm 12 chiếc nữa với giá trị tổng cộng 8,36 tỉ USD. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục