Mỹ “xuống thang”, Nga nối lại đàm phán phòng thủ tên lửa

  • 26/03/2013 10:22
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel, để thảo luận về các vấn đề an ninh và bày tỏ mong muốn tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về phòng thủ tên lửa, Lầu Năm Góc cho biết.

Ông Shoigu đã bày tỏ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán về phòng thủ tên lửa với phía Mỹ ở cấp thứ trưởng quốc phòng. Ông Hagel đã đồng ý với đề xuất của bộ trưởng quốc phòng Nga, và cam kết rằng các cuộc thảo luận này sẽ tiếp tục diễn ra và sẽ do Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Jim Miller triển khai thực hiện.

Ông Hagel cho rằng mong muốn duy trì các cuộc thảo luận về vấn đề này ở cấp thứ trưởng là “một phần quan trọng trong các mối quan hệ Mỹ-Nga”.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Mỹ quyết định từ bỏ giai đoạn cuối cùng của một hệ thống phòng thủ tên lửa đã lên kế hoạch ở châu Âu, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran, nhưng đã bị Nga phản đối kịch liệt.

Mỹ “xuống thang”, Nga nối lại đàm phán phòng thủ tên lửa ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa trên xe cơ động Topol của Nga

Mặc dù các nhà phân tích xem quyết định của Mỹ là một yếu tố rất quan trọng để nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga, nhưng các quan chức Nga đã phản ứng lạnh nhạt với diễn biến này, với việc Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, đây không được xem như là một “nhượng bộ”.

Trong “Thông điệp Liên bang” công bố trước Quốc dân vào hồi tháng 2 năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ phối hợp với điện Kremlin nhằm cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ.

Ngoài vấn đề phòng thủ tên lửa, hai nhà lãnh đạo quân sự còn thảo luận một loạt vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, bao gồm tình hình ở Afghanistan, CHDCND Triều Tiên, Iran và Syria.

Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng đã thông báo với ông Shoigu trong cuộc điện đàm này rằng, quá trình chuyển giao an ninh tại Afghanistan đang diễn ra tốt đẹp, vì năng lực của các Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan tiếp tục được cải thiện. Ông đã hứa rằng Mỹ sẽ thông báo với Nga và các nước khác toàn bộ tiến trình này.

AFP/THX

Tin cùng chuyên mục