Mỹ vô tình tiêu hủy chương trình tên lửa đạn đạo của Ukraine

  • 07/05/2017 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị sửa đổi chính sách từ thời Obama cấm bán các tên lửa điều khiển hiện đại cho Arap Saudi, tuy nhiên, các nhà quan sát Nga cho rằng, nếu thỏa thuận được thực hiện, đây sẽ là đòn vô tình, giáng mạnh vào chương trình tên lửa Grom-2 của Ukraine.

Grom-2 là một chương trình tên lửa đạn đạo chiến thuật được Ukraine phát triển nhằm tạo nên đối trọng với hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander của Nga.

Hôm 4-5, Ngoại trưởng Arap Saudi Adel al-Jubeir xác nhận rằng, chính quyền Tổng thống Trump đã có những bước đi nhằm sửa đổi chính sách này để thúc đẩy thương vụ bán tên lửa điều khiển chính xác Paveway và đạn Penetrator trị giá hơn 1 tỷ USD cho Riyadh.

Thỏa thuận trên chỉ là một phần trong các hợp đồng vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD hiện đang được các tập đoàn quốc phòng của Mỹ đàm phán với phía Arap Saudi trước chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Riyadh vào cuối tháng này.

Mô hình hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 của Ukraine

Mô hình hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 của Ukraine

Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã đóng băng các thỏa thuận bán vũ khí điều khiển chính xác cho Riyadh vào cuối năm ngoái nhằm đáp trả việc liên quân do Arap Saudi đứng đầu chống lại phiến quân Houthi ở Yemen được cho là đã gây thương vong lớn cho dân thường.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận vũ khí Mỹ-Arap Saudi được thực hiện lại có tác động tiêu cực mang ý nghĩa sống còn đối với dự án phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn đất đối đất Grom-2 của Ukraine.

Mùa hè năm ngoái, truyền thông Nga tiết lộ rằng, Riyadh là nước mua bí ẩn đã tài trợ cho chương trình phát triển tên lửa Grom-2. Arap Saudi được cho là đã chi khoảng 40 triệu USD cho dự án này giúp các kỹ sư quân sự thuộc Cục thiết kế Yuzhnoye và nhà máy hóa chất Pavlograd của Ukraine thiết kế và chế tạo hệ thống Grom-2.

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, có thông tin cho rằng, dòng tiền của Arap Saudi đã cạn kiệt, và công việc phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo Grom-2 đã bị đình trệ.

Một số nhà quan sát Nga nhận định rằng, việc Riyadh muốn mua một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật hiện đại từ Ukraine có liên quan đến thực tế Mỹ dường như không muốn bán cho Arap Saudi hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân MGM-140 ATACMS, vốn có khả năng tương tự như hệ thống Iskander của Nga.

Với việc mối quan hệ Mỹ-Arap dự kiến sẽ ấm lên dưới thời chính quyền Trump, các nhà quan sát cho rằng, nếu Mỹ xúc tiến thương vụ vũ khí khổng lồ này cho Riyadh, trong đó có hệ thống ATACMS, thì dự án Grom-2 sẽ bị đe dọa hủy bỏ hoàn toàn.

Tin cùng chuyên mục