Mỹ và Pháp hòa giải sau thương vụ tàu ngầm hạt nhân Australia

  • 23/09/2021 13:21
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 22-9-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi tranh cãi nổ ra liên quan thương vụ tàu ngầm hạt nhân của Australia sau khi Mỹ, Australia và Anh công bố quan hệ an ninh 3 bên, được gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ và Pháp hòa giải sau thương vụ tàu ngầm hạt nhân Australia ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau ở châu Âu vào cuối tháng 10 tới. Tổng thống Macron đồng ý cử Đại sứ Pháp trở lại Mỹ sau khi ông Biden đồng ý qua điện đàm rằng, sẽ tham khảo ý kiến ​​của Pháp trước khi công bố thỏa thuận hợp tác với Australia để có thể ngăn cản một cuộc tranh cãi ngoại giao.

Trong một tuyên bố chung, Điện Élysée và Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Macron và người đồng cấp Biden “đã quyết định thiết lập quy trình tham vấn chuyên sâu, nhằm đảm bảo lòng tin và đề xuất các biện pháp cụ thể hướng tới các mục tiêu chung”.

Theo hãng thông tấn AFP, hiện các nhà lãnh đạo Pháp và Australia vẫn chưa có cuộc điện đàm sau thương vụ tàu ngầm hạt nhân của Australia. Pháp cũng chưa quyết định có cử Đại sứ quay trở lại Australia hay không.

Trước đó, Pháp đã triệu hồi Đại sứ tại Mỹ và Australia về nước để tham vấn sau khi Mỹ và Australia ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Anh, qua đó khiến Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD.

Theo NPR

Tin cùng chuyên mục