Mỹ và Israel thoả thuận thời điểm tấn công Iran ?

  • 05/03/2012 09:15
  • 1 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Mỹ và Israel đã có một thỏa thuận trong tuần qua, mà theo đó, Israel sẽ chờ cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6/11/2012 mới tiến hành không kích phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Iran. Nhật báo "Bưu điện Niu Yoóc" ngày 4-3 cho biết.

Cũng theo báo này, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay 5-3 ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tái bảo đảm với với ông Netanyahu rằng Mỹ sẽ kiên quyết không để cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Israel thoả thuận thời điểm tấn công Iran ? ảnh 1

Nguồn tin thân cận với ông Netanyahu tiết lộ Thủ tướng Israel không có ý định gây khó dễ cho nỗ lực tái cử của Tổng thống Mỹ nhưng nếu ông Obama không giữ lời hứa, để cho Iran có vũ khí hạt nhân thì Israel sẽ tấn công.

Nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền và quân đội Israel muốn lập tức đánh Iran trước khi quốc gia Hồi giáo này vũ khí hóa chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama muốn Israel chờ thêm một thời gian nữa để các đòn trừng phạt kinh tế phát huy hiệu lực.

Sau khi Tổng thống Obama lên tiếng ngày 2-3, cảnh báo về những hậu quả của một đòn tấn công chưa chín muồi vào Iran, ông Netanyahu khẳng định Israel có quyền tự vệ và cần có một không gian tự do để vận động.

Tin cùng chuyên mục