Mỹ tuyên bố trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga

  • 28/04/2014 10:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-4, phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken cho biết, vòng trừng phạt tiếp theo của nước này đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, sẽ nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng như những cá nhân và các công ty có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu trong chương trình “Thông điệp Liên bang” của kênh truyền hình CNN, ông Blinken cho rằng: “Bắt đầu từ tuần này, chúng tôi sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác của mình để gây thêm sức ép với những nhân vật thân cận nhất với ông Putin, những công ty do họ kiểm soát và ngành công nghiệp quốc phòng”.

“Điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện những bước đi tiếp theo để gửi một thông điệp rõ ràng đến Nga rằng, những kiểu hoạt động gây bất ổn đang diễn ra ở Ukraine cần phải chấm dứt,” ông tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ với chương trình “Đối mặt với quốc gia” trên kênh truyền hình CBS, ông Blinken cho rằng, việc xuất khẩu các thiết bị công nghệ cao sang Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Những gì chúng tôi đang làm là vận động cả thế giới cùng gây sức ép lớn đối với Nga. Những hành động chúng tôi đã sử dụng để đối phó đang làm suy giảm ảnh hưởng của Nga, suy giảm ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị của nước này,” ông Blinken nói.

Mỹ tuyên bố trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga ảnh 1
Phương Tây cáo buộc Nga trực tiếp can thiệp vào Đông Ukraine


Trong khi đó, phát biểu tại Kuala Lumpur trước đó trong ngày, Tổng thống Barack Obama cho rằng, những lệnh trừng phạt đang được các quốc gia G-7 soạn thảo sẽ là sự trừng phạt đối với hành động “khiêu khích” của Nga làm mất ổn định tại Đông Ukraine.

Tuy nhiên, ông Blinken tuyên bố rõ rằng Mỹ sẽ không đáp lại đề nghị cung cấp vũ khí của Ukraine bất chấp những cuộc tập trận hăm dọa của Nga trên biên giới với Ukraine.

Thay vào đó, ông cho rằng Mỹ sẽ tập trung vào viện trợ kinh tế cho Ukraine, với một gói viện trợ trị giá khoảng 37 tỷ USD đang được Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác đóng góp.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích