Mỹ tuyên bố coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran là khủng bố

  • 09/04/2019 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức tuyên bố sẽ coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố và hứa sẽ gia tăng sức ép trừng phạt lên Tehran.

Trong tuyên bố được đăng tải lên trang mạng của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã khẳng định hành động chưa từng có tiền lệ này vì IRGC chủ động cung cấp tài chính và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố phát triển.

Theo ông Donald Trump, IRGC là phương tiện của Iran trong việc chỉ đạo và thực hiện các chiến dịch khủng bố toàn cầu. Sự công nhận này nhằm làm rõ hậu quả của việc kinh doanh và hỗ trợ cho IRGC.

Mỹ coi IRGC là một tổ chức khủng bố

Mỹ coi IRGC là một tổ chức khủng bố

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận rằng, quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tuần và kêu gọi thế giới đi theo hành động này.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức thừa nhận lực lượng an ninh của một quốc gia là nhóm khủng bố. Trước đây, Mỹ chỉ trừng phạt các cá nhân và tổ chức hỗ trợ IRGC.

Vào hôm 8-4, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đề xuất đáp trả hành động của Mỹ bằng việc coi Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của Mỹ là tổ chức khủng bố. Đây là bộ chỉ huy chịu trách nhiệm quản lý hoạt động quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Donald Trump về quyết định trên do nó “phục vụ quyền lợi của nhiều quốc gia trong khu vực”.

Theo luật pháp Mỹ, một nhóm bị coi là tổ chức khủng bố bởi bộ ngoại giao, bộ tư pháp và bộ tài chính có thể khiếu nại lên tòa án phúc thẩm Mỹ, tuy nhiên, điều này được cho là ít có khả năng xảy ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục