Mỹ tự tin hoá giải sức mạnh từ tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

  • 29/09/2014 11:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí Global Times của Trung Quốc cho biết, Mỹ đã tìm ra rất nhiều cách để hoá giải mối đe doạ từ tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Jin của Trung Quốc. Thông tin này được đăng tải khi một bức ảnh vệ tinh cho thấy 3 tên lửa đạn đạo, loại sử dụng trên tàu ngầm đã được triển khai tới vịng Yalong, thuộc Hồ Nam.

Tàu ngầm Type 094 có trọng lượng nổi 8.000 tấn và trọng lượng chìm 11.000 tấn. Với tốc độ tối đa 20 hải lí/giờ, Type 094 được trang bị một lò phản ứng hạt nhân có thể khiến nó duy trì trạng thái chìm trong 90 ngày. Được thiết kế như một tàu ngầm tên lửa đạn đạo, mỗi chiếc Type 94 có thể mang từ 12 đến 16 tên lửa đạn xuyên lục địa JL-2 thế hệ mới.

Mỹ tự tin hoá giải sức mạnh từ tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ảnh 1
Tàu ngầm Type 094 có thể mang từ 12 đến 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa JL-2

Mặc dù Type 094 vẫn còn tạo ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động, tuy nhiên, những thông số khác đều khá đồng đều so với các loại tàu ngầm tên lửa đạn đạo tiên tiến khác thế giới. Tạp chí Ships of The World của Nhật Bản cho biết, với tầm bắn 8.000 km, tên lửa JL-2 có khả năng vươn tới Mỹ khi được bắn từ vùng biển gần với duyên hải Trung Quốc.

Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ dự đoán Trung Quốc có thể sở hữu 75 tàu ngầm tên lửa đạn đạo vào năm 2020.

Mặc dù đối mặt với sự lợi hại của tàu ngầm Trung Quốc, nhưng Global Times cho biết, hải quân Mỹ đã chuẩn bị nhiều phương án phòng thủ nếu bị tấn công bất ngờ bằng tên lửa. Christian Conroy, chuyên gia vũ khí hạt nhân ở Washington, cho biết: Type 094 tạo ra tiếng ồn vô cùng lớn khi phóng tên lửa JL-2 từ dưới nước, nhờ đó, Mỹ có thể xác định được vị trí của tàu ngầm và phóng tên lửa đánh chặn.

Ông Conroy cũng nói thêm rằng các tàu chiến Mỹ, đang hoạt động ở phía Tây Thái Bình Dương, cũng được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, có khả năng đánh chặn tên lửa JL-2 chỉ trong vòng 5 giây. Ngoài ra, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật, Hàn Quốc và Úc cũng có thể giúp Mỹ hạ tên lửa Trung Quốc. Kể cả khi đã vượt qua được mọi loại tên lửa đánh chặn trên Thái Bình Dương, khi đến với bờ tây nước Mỹ, JL-2 còn phải đối mặt với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được đặt ở Hawaii và lục địa Mỹ.

Nhà nghiên cứu Andrew Erickson từ học viện chiến tranh hải quân Mỹ nhận định, mặc dù chưa thể hiện đại bằng tàu ngầm của Mỹ, nhưng Type 094 đã cho phép hải quân Trung Quốc thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn trên biển. Ông Erickson đã lên tiếng cảnh báo rằng thế hệ tiếp theo của Type 094 chắc chắn sẽ khiến hải quân Mỹ phải “đau đầu” tìm phương pháp đối phó. 

Theo WantChinaTimes

Tin cùng chuyên mục