Mỹ tiếp tục “ép” Hàn Quốc tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa chung

  • 01/10/2014 16:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-9, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết, nước này đang cân nhắc triển khai một khẩu đội phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Thứ trưởng Robert Work còn cho rằng Washington và Seoul đang đàm phán về khả năng triển khai một hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) theo đề nghị của quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước đó, Mỹ đã triển khai một khẩu đội tên lửa THAAD tới Guam “để sẵn sàng đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên”, ông cho biết tại một diễn đàn do Ủy ban Đối ngoại về Chính sách của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức hôm 30-9 tại Washington.

“Chúng tôi đang cân nhắc một cách rất cẩn thận xem có nên triển khai một khẩu đội THAAD ở Hàn Quốc hay không. Chúng tôi đang khảo sát thực địa. Chúng tôi hiện đang làm việc với chính phủ Hàn Quốc để xác định xem việc triển khai này có hợp lý không”, ông nói.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ

Tuyên bố này trái ngược với điều mà cho đến nay các quan chức Hàn Quốc đã khẳng định rằng Mỹ không chính thức yêu cầu triển khai một hệ thống THAAD tới Hàn Quốc cũng như hai bên chưa tổ chức bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này.

Ông Robert Work nhấn mạnh rằng rất khó để di chuyển một khẩu đội THAAD bởi vì công việc liên quan đến việc thiết lập hệ thống phức tạp này ở một địa điểm mới. Nhưng một khi được di chuyển, thì những hệ thống như vậy “sẽ trở thành một phần quan trọng trong phòng thủ khu vực”, ông cho biết.

“Những khẩu đội tên lửa này là những loại vũ khí chiến lược. Việc di chuyển chúng là một quyết định cấp quốc gia rất, rất quan trọng”, ông khẳng định.

Kế hoạch triển khai THAAD là một vấn đề nhạy cảm bởi vì đây được xem như là Mỹ ép Seoul phải mua một hệ thống tên lửa THAAD mới. Nó cũng có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Nga khi mà họ xem động thái này của Mỹ là mối đe dọa đối với các lợi ích của họ.

Các nhà phê bình Hàn Quốc cũng cho rằng kế hoạch triển khai này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm đưa đồng minh châu Á này tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Seoul từng tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, và thay vào đó sẽ phát triển hệ thống phòng thủ riêng của mình. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục