Mỹ - Trung xúc tiến cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên

  • 10/03/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN -  Hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống. Alaska được coi là địa điểm trung gian về mặt địa lý và có tiềm năng lớn để diễn ra cuộc gặp mặt lịch sử này.
Mỹ - Trung xúc tiến cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên ảnh 1

Một quan chức trong chính quyền Joe Biden cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia, mặc dù đây chưa phải là cuộc đàm phán cấp cao nhất. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết thêm: "Chúng tôi đang liên lạc với Trung Quốc về cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên để tìm kiếm cơ hội làm việc cùng nhau".

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông trích dẫn các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao ở Alaska để thiết lập lại quan hệ. SCMP đưa tin cụ thể rằng phái đoàn Trung Quốc sẽ có hai chính trị gia nổi tiếng đó là ông Dương Khiết Trì người phụ trách công tác đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ngoại trưởng Vương Nghị, người giám sát chính sách đối ngoại. SCMP khẳng định: "Ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị là những chính trị gia và nhà ngoại giao được Chủ tịch Tập Cận Bình tin cậy nhất. Họ phản ánh tầm quan trọng của việc thiết lập lại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ".

Mặc dù địa điểm chính xác và thông tin chi tiết của cuộc đàm phán chưa được xác nhận nhưng SCMP đưa tin, Anchorage - thành phố phía nam của tiểu bang Alaska sẽ là địa điểm tiềm năng, cân bằng về vị trí địa lý giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để diễn ra cuộc gặp mặt lần đầu, mở ra hy vọng về cuộc gặp mặt thượng đỉnh trong tương lai.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ dưới thời ông Donald Trump được coi là quãng thời gian tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đã được làm mới lại trong cuộc điện đàm đầy thiện chí của lãnh đạo hai nước lần đầu tiên ngày 11-2. Tuy nhiên, để hồi sinh lại mối quan hệ này, hai cường quốc cần phải thẳng thắn và cùng nhau khắc phục nhiều vấn đề như toàn vẹn lãnh thổ của Đài Loan, nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, luật an ninh quốc gia Hồng Kông, những xung đột về thương mại… cùng các vấn đề quốc tế như cuộc đảo chính ở Myanmar và hạt nhân Iran.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục