Mỹ - Trung Quốc xuống thang tháo "ngòi nổ" thương mại

  • 11/07/2019 07:52
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang có những động thái “xuống thang” rõ ràng để ngồi lại đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài hơn năm qua giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này.
Bộ Thương mại Mỹ vừa bật đèn xanh cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc mua các thiết bị của công ty Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ vừa bật đèn xanh cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc mua các thiết bị của công ty Mỹ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, sẽ miễn áp mức thuế quan cao 25% đối với 110 sản phẩm của Trung Quốc nhập vào Mỹ trong thời gian 1 năm tính từ ngày 9-7. 110 sản phẩm này nằm trong số hàng hóa trị giá 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cao lần đầu tiên vào ngày 6-7-2018.

Dù văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết việc miễn áp mức thuế quan cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho một số công ty của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan của Mỹ, song đây được xem là một trong những biện pháp “hòa giải” đầu tiên trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao, dẫn tới căng thẳng thương mại suốt năm qua với những đòn tấn công, trả đũa gây thiệt hại cho không chỉ nền kinh tế hai quốc gia này mà cả thương mại và kinh tế thế giới.

Dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc còn rõ thêm khi cùng ngày 9-7, Bộ Thương mại Mỹ đã “bật đèn xanh” cho Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc được phép mua sản phẩm của các công ty Mỹ với điều kiện những thương vụ đó không gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, quyết định này là để thực hiện chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G20, nơi ông chủ Nhà Trắng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận về việc “đình chiến” thương mại.

Sóng gió thương mại với không ít cú “ra đòn” triệt hạ nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã nổi lên sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Ông chủ Nhà Trắng đã sử dụng thuế quan như một thứ vũ khí lợi hại để gây áp lực với Trung Quốc nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu ngày càng gia tăng của Mỹ với Trung Quốc, đồng thời cũng nhằm mục đích lớn hơn là hạn chế sức mạnh kinh tế trỗi dậy của Bắc Kinh, đe dọa vị thế cường quốc kinh tế số một thế giới của Washington.

Sau khi áp thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ lao vào một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế cao đối với toàn bộ số hàng hóa trị giá hơn 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Đồng thời, chính quyền Mỹ còn ra quyết định “cấm cửa” với Tập đoàn viễn thông Huawei lớn nhất của Trung Quốc.

Những đòn tấn công thương mại liên tiếp của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây thiệt hại khá nặng nề cho Trung Quốc, song sự trả đũa từ Bắc Kinh cũng khiến nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ dính không ít “đòn đau”. Càng leo thang mới càng thấy chiến tranh thương mại là cuộc chiến “lưỡng bại câu thương” với cả Mỹ và Trung Quốc.

“Ngấm đòn” căng thẳng thương mại được xem là nguyên nhân chính khiến cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi tới quyết định “đình chiến” thương mại trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 vừa qua ở Nhật Bản. Trong diễn biến mới nhất, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trương Quân tại cuộc điện đàm tối  9-7 đã nhất trí nối lại cuộc đàm phán thương mại song phương sau hai tháng bị gián đoạn. Cuộc đàm phán này nếu đạt được kết quả sẽ tháo “ngòi nổ” cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tin cùng chuyên mục