Mỹ “trở lại” châu Á - Thái Bình Dương với hơn 1 vạn quả tên lửa

  • 23/04/2013 14:22
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Để hỗ trợ chiến lược quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương, không quân Mỹ vừa quyết định đầu tư lớn để mở rộng tuyến sản xuất, đồng thời sẽ mua hơn 10.000 quả tên lửa không đối không, tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không và tên lửa hành trình chống hạm.

Trong dự toán ngân sách quốc phòng 2014, quân đội Mỹ có kế hoạch mua sắm lớn để đảm bảo hỗ trợ cho chiến lược quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương của Chính phủ nước mình, bao gồm các loại: Tên lửa tấn công trực tiếp liên hợp, tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder, tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM và tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không…

Dự án mua sắm năm 2014 của Bộ Quốc phòng là một dự án được ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ trong năm tài khóa 2014 để tăng cường mua sắm trang, thiết bị cho việc dịch chuyển 60% hải quân Mỹ đến châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là bảo đảm năng lực xuyên phá qua chiến lược “chống can dự/khu vực cấm” của địch thủ.

Mỹ “trở lại” châu Á - Thái Bình Dương với hơn 1 vạn quả tên lửa ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-22 phóng tên lửa AIM-120D

Văn bản Dự toán ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tuy hiện nay Mỹ đang thực hiện cắt giảm ngân sách nhưng nếu không có vũ khí, trang bị và nhu yếu phẩm cần thiết thì chiến lược dịch chuyển của họ sẽ không thể thực hiện được. Vì vậy, trong dự toán lần này sẽ tăng cường ngân sách nghiên cứu phát triển và mua sắm vũ khí.

Song song với chiến lược ưu tiên phát triển của Bộ Quốc phòng, không quân Mỹ đang đệ trình khoản đầu tư 1,885 tỷ USD để mua vũ khí tấn công có điều khiển. Dự kiến số lượng mua năm 2014 sẽ tăng gấp đôi so, với năm 2013 từ 3259 quả (trị giá 1,02 tỷ USD), lên con số khổng lồ là 6965 quả.

Mỹ “trở lại” châu Á - Thái Bình Dương với hơn 1 vạn quả tên lửa ảnh 2
Tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder

Như vậy, chỉ trong 2 năm 2013 và 2014, không quân Mỹ sẽ mua số lượng hơn 10.000 vũ khí tấn công chính xác các loại. Ngoài các loại bom, tên lửa hành trình chống hạm và phương tiện khác, số lượng tên lửa tấn công cụ thể như sau:

Đối với loại tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder, không quân Mỹ sẽ chi 120 triệu USD mua 225 quả, trong khi đó năm 2013 họ chỉ mua 164 quả trị giá 88 triệu USD.

Ngoài ra, trong dự toán còn thể hiện, số lượng mua tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không sẽ tăng lên 183 quả, so với con số 157 của năm 2013. Đồng thời, số lượng tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM cũng sẽ tăng lên, khi không quân Mỹ quyết định dùng tới 340 triệu USD để mua 199 quả.

Mỹ “trở lại” châu Á - Thái Bình Dương với hơn 1 vạn quả tên lửa ảnh 3
Tên lửa không đối không tầm trung AIM-120D

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tăng số lượng tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM kiểu AIM-120D cho lực lượng không quân và hải quân, vừa có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dự trữ chiến lược, vừa góp phần nâng cao năng lực sản xuất của dây chuyền tên lửa. Loại tên lửa này sẽ được trang bị trên các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của hải quân và F-15 của không quân.

Cổng thông tin BQP Mỹ

Tin cùng chuyên mục