Mỹ triển khai xe tăng và xe bọc thép tới Latvia

  • 20/09/2014 08:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, Mỹ sẽ triển khai 4 chiếc xe tăng, 12 xe bọc thép và 150 binh lính đến nước này để tăng cường an ninh của các quốc gia Baltic.

Theo phát ngôn viên Kaspars Galkins, một phi đội thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 173 của Mỹ, đồn trú tại một căn cứ quân sự khu vực Adazi của Latvia, sẽ được thay thế bằng một đơn vị cùng cấp thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 của lục quân Mỹ, bao gồm 2 tiểu đoàn, trong đó một tiểu đoàn được trang bị 12 xe bọc thép chiến đấu bộ binh Bradley và một tiểu đoàn được trang bị 4 xe tăng Abram.

Quan chức quân sự Latvia này cho biết thêm rằng, quân đội Mỹ sẽ tham gia huấn luyện cho các binh lính của nước này và của các quốc gia thành viên NATO khác.

Mỹ triển khai xe tăng và xe bọc thép tới Latvia ảnh 1
Xe tăng và xe bọc thép Mỹ

Hồi tháng 4 vừa qua, Mỹ đã triển khai nhiều đơn vị quân đội, cả lục quân và không quân, tới Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva để hỗ trợ các quốc gia đồng minh NATO thuộc khu vực đông Âu, giáp biên giới với Nga, ngay sau nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, mà Nga bị cáo buộc là có sự can dự trực tiếp.

Trong chuyến thăm Estonia hồi đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết với quốc gia Baltic này về sự ủng hộ của Washington sẵn sàng đối phó với chính sách ngoại giao gây hấn của Nga.

Hơn 150 binh lính Mỹ thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 173 hiện đang đồn trú tại Estonia và Bộ trưởng Quốc phòng Estonia cho biết, Mỹ sẽ thay thế họ bằng binh lính, xe tăng và xe bọc thép từ Sư đoàn Kỵ binh số 1 của lục quân trong thời gian tới.

NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại Đông Âu sau khi cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine gia tăng. Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của NATO tại các quốc gia láng giềng.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục