Mỹ triển khai tàu sân bay hạt nhân tới Trung Đông tấn công IS

  • 17/11/2015 10:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-11, Lầu Năm Góc tuyên bố, chiếc tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman (CVN 75) đã lên đường triển khai tới Trung Đông để tăng cường hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.

Đợt triển khai này diễn ra chỉ vài ngày sau khi các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) tiến hành các cuộc tấn công tại thủ đô Paris của nước Pháp, làm ít nhất 129 người bị thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Tuy nhiên, theo một thông báo của hải quân Mỹ, đợt triển khai này đã được lên kế hoạch trước khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris.
Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman

Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman "Đợt triển khai hiện tại là một phần của một kế hoạch luân chuyển các lực lượng triển khai tiền phương nhằm hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải tại các vùng đảm trách của hạm đội 5 và hạm đội 6 của hải quân Mỹ", tuyên bố có đoạn viết.

Theo nhật báo The Hill, tàu USS Harry S. Truman sẽ gia nhập cùng với chiếc tàu máy bay Charles de Gaulle của Pháp, dự kiến triển khai ​​vào ngày 18-11, tại Vịnh Persian để hỗ trợ chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria.

Tháng trước, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) đã rời khu vực này, sau khi thực hiện 1.812 phi vụ chiến đấu với tổng số 10.618 giờ bay tham gia chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu, theo số liệu của hải quân Mỹ.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman được biên chế khoảng 3.000 thủy thủ, cùng với các nhân viên thuộc liên đội không quân hạm trên tàu, tổng số binh lính và thủy thủ trên tàu lên đến khoảng 5.000 người.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục