Mỹ triển khai lữ đoàn xe tăng, xe bọc thép đến châu Âu

  • 01/01/2015 14:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -   Tới cuối năm 2015, Washington có kế hoạch đặt 150 xe tăng và xe bọc thép tại châu Âu, một chỉ huy quân đội Mỹ cho biết và nói thêm rằng kế hoạch này được đề ra từ trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, điều khiến quan hệ Nga-Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như hiện nay. 
Hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức về nơi Mỹ sẽ đặt các phương tiện này, tuy nhiên, các địa điểm tiềm năng có thể là Ba Lan, Romania, các nước vùng Baltics, Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu nói với Reuters.
Các xe tăng và xe bọc thép này sẽ được đặt vĩnh viễn tại Nga

Các xe tăng và xe bọc thép này sẽ được đặt vĩnh viễn tại Nga

Các xe tăng và xe bọc thép này sẽ được đặt vĩnh viễn tại Nga

Ông Hodges xác nhận rằng khoảng 150 xe tăng và xe bọc thép của Mỹ sẽ được triển khai vĩnh viễn tại châu Âu: “Vào cuối năm 2015, chúng tôi sẽ có đủ một lữ đoàn hạng nặng, điều đó có nghĩa là 3 tiểu đoàn, cộng thêm đội kị binh do thám, các chuyên gia và kĩ sư vũ khí sẽ ở lại vĩnh viễn tại châu Âu”.

Ông Hodges cho biết kế hoạch này đã được Mỹ chuẩn bị từ 2 năm trước và không có gì liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine và đối đầu Nga-Mỹ hiện nay.

Động thái này của Washington chắc chắn sẽ khiến Moscow phản ứng do Nga cũng vừa thông qua học thuyết quân sự mới, trong đó coi việc mở rộng của Mỹ và NATO gần biên giới Nga là một mối đe doạ chính.

Trung tướng Hodges cho rằng việc triển khai các xe bọc thép từ Mỹ đến châu Âu có thể được tiếp tục thực hiện trong năm 2015 và đến năm 2016. Ít nhất 1/3 trong số này sẽ được đặt ở các căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức.

Mặc dù Mỹ đã mất uy tín với châu Âu do các vụ bê bối do thám các quan chức cấp cao của những nước đồng minh, tuy nhiên hiện mỗi đơn vị bộ binh, không quân và hải quân của Mỹ đều đóng khoảng 30.000 quân trên lãnh thổ các nước châu Âu. Ông Hodges cho biết ông hi vọng số lượng binh lính và căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu sẽ được giữ ở mức độ hiện tại bất chấp việc ngân sách quốc phòng Mỹ đang thu hẹp dần.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục