Mỹ triển khai hệ thống khí cầu phòng thủ tên lửa trị giá 2,8 tỷ USD

  • 19/12/2014 11:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-12 này, lục quân Mỹ sẽ bắt đầu triển khai một hệ thống gồm 2 khinh khí cầu trị giá 2,8 tỷ USD tại căn cứ Aberdeen Proving Ground để theo dõi các cuộc phóng tên lửa hành trình hướng vào nước này.

Trước đó, hôm 17-12, lục quân Mỹ đã giới thiệu một khí cầu mang tên JLENS (Hệ thống cố định phòng thủ tên lửa hành trình hỗn hợp trên đất liền) tại Aberdeen Proving Ground ở bang Maryland. Hệ thống này được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các tên lửa hành trình đang bay vào thủ đô Washington và các thành phố lớn khác ở bờ đông nước Mỹ.

Dự kiến, hệ thống này sẽ được thử nghiệm trong 3 năm, cùng với một chiếc khinh khí cầu thứ 2, dự kiến sẽ được phóng vào đầu năm tới cũng tại căn cứ lục quân Aberdeen Proving Ground.

Sau khi được triển khai đầy đủ vào đầu năm tới, hệ thống này sẽ gồm 2 khinh khí cầu không người lái, mỗi chiếc dài hơn 74 mét, sử dụng khí helium và được cột cố định bằng dây ở độ cao 10.000 feet (3.050m), cách xa nhau 4 dặm (khoảng 6,5km).
Mỹ triển khai hệ thống khí cầu phòng thủ tên lửa trị giá 2,8 tỷ USD ảnh 1Khinh khí cầu JLENS được Mỹ triển khai tại bang Maryland

Theo thiết kế, khi hoạt động, một khinh khí cầu được trang bị một radar trinh sát tầm xa sẽ liên tục quét 3600, với tầm quan sát 340 dặm theo mọi hướng, đến tận New York, gần hết bang Bắc Carolina và đến tận miền trung bang Ohio.

Trong khi đó, chiếc khinh khí cầu còn lại được trang bị một radar phòng thủ (X-band) giúp quân đội Mỹ xác định vị trí chính xác các mục tiêu đang bay đến. Các khinh khí cầu này không được trang bị vũ khí, do đó, sau khi phát hiện các mối đe dọa, hệ thống chỉ huy sẽ sử dụng các hệ thống vũ khí trên không, trên biển và dưới mặt đất để tiêu diệt.

Ngoài ra, hệ thống phòng thủ khinh khí cầu này cũng có khả năng phát hiện và theo dõi hoạt động của các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái hay tên lửa đạn đạo.

Mặc dù vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng hệ thống khinh khí cầu phòng thủ khổng lồ này dự kiến sẽ có thể vận hành đầy đủ từ tháng 2-2015 tới, khi được tích hợp vào mạng lưới phòng thủ của Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 43,3 triệu USD cho năm thử nghiệm đầu tiên. Các nhà đề xuất kế hoạch này cho rằng hệ thống JLENS sẽ tiết kiệm nhiều tiền trong dài hạn bằng việc giảm việc phải triển khai các máy bay thông thường thực hiện các phi vụ giám sát.

Theo Airforcetimes/UPI

Tin cùng chuyên mục