Mỹ triển khai gần 200 xe quân sự đến Raqqa và Aleppo ở Syria

  • 11/11/2019 21:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một đoàn xe quân sự của Mỹ đã được nhìn thấy rời khỏi miền Đông Syria vào ngày 10-11 để đến tỉnh Aleppo và Al-Raqqa ở phía Bắc nước này.

Mỹ triển khai gần 200 xe quân sự đến Raqqa và Aleppo ở Syria ảnh 1

Gần 200 xe quân sự Mỹ đến Raqqa và Aleppo ở Syria, ngày 10-11-2019

Theo các nguồn tin địa phương, đoàn xe của quân đội Mỹ bao gồm 172 chiếc, trong đó có cả xe tăng và một số xe chở quân nhân Mỹ, đã được nhìn thấy đang đi đến các tỉnh ở miền Bắc Syria, nơi họ có thể sẽ được triển khai đến các căn cứ ở Al-Raqqa và phía Bắc Aleppo.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Mark Milley cho biết, Mỹ sẽ giữ khoảng 500 đến 600 binh sĩ ở Syria để tiếp tục gây sức ép với các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) còn lại ở khu vực.

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc di chuyển binh sĩ nước này đến phía Đông và Đông Bắc Syria để bảo vệ các mỏ dầu không bị rơi vào tay IS, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra ở nhiều khu vực khác nhau tại quốc gia Trung Đông này.

Tháng 12-2018, Tổng thống Trump ra lệnh rút hết toàn bộ 2.000 binh sĩ ở Syria vốn làm nhiệm vụ cố vấn và chiến đấu bên cạnh lực lượng dân quân người Kurd đánh IS. Quyết định này khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bất mãn và từ chức. Sau đó, ông Trump chịu thua áp lực của Quốc hội, phải giữ lại 1.000 quân ở Syria.

Ngày 6-10-2019, Tổng thống Trump lệnh rút 1.000 quân này khỏi Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” đánh vào Đông Bắc Syria, nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd. Quốc hội Mỹ một lần nữa báo động, nhiều nghị sĩ Mỹ gọi đây là hành động phản bội khi lực lượng dân quân người Kurd là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Hơn nữa, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ làm lợi cho Nga và Iran.

Theo báo Politico, với việc Mỹ triển khai quân quay lại Syria đồng nghĩa số quân Mỹ hiện diện ở Syria tới đây có khả năng sẽ còn nhiều hơn hồi ông Trump mới nhậm chức, tức cam kết “chấm dứt cuộc chiến không hồi kết” ở Trung Đông mà người đứng đầu Nhà Trắng nhắc đi nhắc lại sẽ khó thành hiện thực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục