Mỹ triển khai cùng lúc 2 tàu chiến tới biển Đen

  • 10/04/2021 06:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Mỹ sẽ gửi 2 tàu chiến đến biển Đen trong tuần tới. Điều này diễn ra vào thời điểm Nga đang không ngừng di chuyển quân đội đến gần biên giới Ukraine.

“Thông báo đã được gửi đến cho chúng tôi 15 ngày trước qua các kênh ngoại giao về việc 2 tàu chiến Mỹ sẽ được triển khai đến biển Đen theo đúng hiệp ước Montreux. Các tàu này sẽ duy trì hiện diện tại đây cho tới ngày 4-5”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Hiệp ước Montreux cho phép Thổ Nhĩ Kỳ được kiểm soát eo biển Bosphorus và Dardanelles, vốn nối liền Địa Trung Hải với biển Đen. Nước này cũng có thể giới hạn sự ra vào của tàu chiến hải quân và điều phối tàu hàng.

Mỹ triển khai cùng lúc 2 tàu chiến tới biển Đen ảnh 1

Mỹ sẽ triển khai cùng lúc hai tàu chiến tới biển Đen

Washington cáo buộc Moscow đang tập trung quân đội với số lượng đông nhất ở gần biên giới với Ukraine kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Bạo lực đã nổ ra giữa binh lính Ukraine và phe đối lập tại khu vực miền đông trong vài tuần qua, điều làm dấy lên quan ngại về những leo thang quân sự nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào hôm 9-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine tạo ra hành động khiêu khích ở vùng Donbass.

Cùng lúc đó, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko cũng đã bày tỏ quan ngại về việc nhiều nước NATO không có đường bờ biển tại biển Đen nhưng lại xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều tại khu vực này từ đầu năm 2021 đến nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục