Mỹ trang bị cho xe bọc thép Stryker vũ khí laser

  • 27/10/2016 13:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giữa lúc căng thẳng leo thang tại Đông Âu, quân đội Mỹ vừa tuyên bố sẽ sớm trang bị cho xe chiến đấu bọc thép Stryker cả hệ thống vũ khí laser.

Vũ khí laser, phát triển bởi General Dynamics Land Systems, hiện đang được thử nghiệm và mong chờ sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động trong vòng 11 tháng tới.

“Vũ khí laser sẽ mang đến giải pháp cho sự thiếu khả năng thu thập, dò tìm và phá hủy các máy bay không người lái (UAV) tầm thấp. Năng lượng của vũ khí laser có thể gây thiệt hại hoặc nung chảy các bộ phận của mục tiêu. Chúng tôi đã thử nghiệm cho vũ khí laser chống lại UAV và đang nghiên cứu để nó tiêu diệt được cả đạn pháo cối hay tên lửa hành trình”, giám đốc kế hoạch chiến lược của General Dynamics Land Systems, ông Tim Reese cho hay. 

Xe bọc thép Stryker

Xe bọc thép Stryker

Mỹ sẽ chế tạo ra các hệ thống laser với nhiều kích cỡ để phù hợp với nhiều loại xe hay máy bay khác nhau. Vũ khí laser sẽ mang lại rất nhiều lợi thế. Trước hết, một phát bắn laser rẻ hơn nhiều so với phóng tên lửa thông thường, ví dụ như AIM-9X có giá tới 420.000 USD/quả.

Ngoài ra, nó cũng hoạt động rất yên tĩnh và nếu trong điều kiện ánh sáng và khí hậu tốt ban ngày, nó gần như vô hình, điều sẽ khiến chiếc máy bay tấn công khó bị phát hiện bởi quân địch. Tuy nhiên việc cung cấp đủ điện năng cho một phương tiện cỡ nhỏ để sử dụng vũ khí laser lại là một thách thức lớn.

Các xe chiến đấu Stryker hiện đang được Mỹ triển khai hàng loạt đến Đông Âu nhằm đề phòng xung đột với Nga. Ngoài việc có vũ khí laser, xe Stryker còn được Mỹ thay thế tháp pháo 30mm mới nhằm cân bằng về khả năng hỏa lực với phương tiện cùng loại của Nga. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục