Mỹ tố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc

  • 25/05/2019 18:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên tiếng khẳng định vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi Chủ tịch Kim Jong-un quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả 2 vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và nó được đưa ra trước khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị có chuyến công du 4 ngày đến Nhật Bản.

“Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm mọi vụ phóng tên lửa đạn đạo. Do đó đây rõ ràng là sự vi phạm”, ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với báo giới vào hôm 25-5.

Mỹ tố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc

Ông John Bolton cáo buộc Triều Tiên đã rõ ràng vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc

Loại vũ khí mà Triều Tiên mới thử nghiệm được cho tên lửa mới với kích cỡ khá nhỏ và nhanh nên được các chuyên gia tin rằng sẽ rất dàng cho việc ngụy trang, phóng và chuyển hướng khi bay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Bolton cũng kêu gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chấp nhận lời đề nghị gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, điều mà có thể sẽ tái khởi động quá trình đàm phán hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump sẽ có mặt ở Nhật Bản vào ngày 26-5 để thảo luận với Thủ tướng Abe về nhiều vấn đề từ Triều Tiên, Trung Quốc đến thương mại song phương. Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng bàn luận về vấn đề Iran sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm mua dầu mỏ của quốc gia này mà Nhật Bản là một trong những khách hàng lớn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục