Mỹ tố Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân INF

  • 21/10/2016 07:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Telegraph ngày 20-10 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, Nga vẫn đang tiếp tục sản xuất mới một loại tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, bất chấp sự phản đối của Chính quyền Obama cho rằng, hoạt động này vi phạm hiệp ước quan trọng về vũ khí hạt nhận đã được 2 nước ký kết. 

Mỹ tố Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân INF ảnh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga

Theo nguồn tin, 2 nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã gửi thư tới Nhà Trắng, tố cáo Nga vẫn đang tiếp tục thực hiện dự án sản xuất một loại tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, cho rằng, điều này đã vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký năm 1987. Tuy nhiên, 2 nghị sỹ này không đưa ra được bất kỳ thông tin cụ thể nào khác.

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ phàn nàn rằng, Nga đang sản xuất và sở hữu số lượng tên lửa vượt quá nhu cầu cho mục đích tiến hành các chương trình thử nghiệm tên lửa ở chế độ bay, đồng thời lo ngại, Điện Kremlin có thể sẵn sàng chuyển hướng sang xây dựng một đạo quân tên lửa mới.

Hiệp ước INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký năm 1987, và chính thức có hiệu lực ngày 1-6-1988. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc tiến hành phóng thử các tên lửa hạt nhân với tầm bắn từ 500-5.000km từ mặt đất.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bày tỏ mối quan ngại về chương trình tên lửa của Nga.

Vào tháng 7-2014, Washington cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước INF, sau khi nước này tiến hành một vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, chính quyền Putin phủ nhận cáo buộc này, đồng thời tố chính Mỹ vi phạm hiệp ước INF, sau khi Washington cho bố trí các hệ thống phóng theo hướng thẳng đứng Mk-41, những loại vũ khí bị cấm sử dụng theo hiệp ước này, tại Đông Âu.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục