Mỹ tính triển khai trực thăng tấn công Apache đánh IS tại Iraq

  • 10/12/2015 10:05
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Mỹ đang cân nhắc kế hoạch triển khai các máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache tới Iraq để chống tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Ramadi, một động thái có thể khiến Washington lún sâu hơn vào cuộc chiến mà họ muốn rút từ lâu. 

Nằm ở trung tâm của Iraq, chỉ cách Baghdad khoảng 110km, thành phố Ramadi đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng IS kể từ tháng 5-2015. Cư dân sinh sống ở đây phải tuân theo đạo luật Sharia hà khắc của Hồi giáo và bị cấm rời khỏi đây bằng một hàng rào bom xung quanh thành phố.

Hàng rào bom này cũng gây trở ngại cho nỗ lực giành lại thành phố của quân đội chính phủ Iraq. Trong khi quân đội Iraq đã giành lại một số khu vực của thành phố này trong ngày 9-12, nhưng vẫn còn nhiều khu vực vẫn chưa thể tiếp cận được. Để hỗ trợ giải phóng thành phố này, Mỹ có thể sẽ sớm cung cấp dòng trực thăng tấn công Apache cho quân đội Iraq.
Máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ

Máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ

Máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ

“Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quân đội Iraq bằng việc tăng cường thêm các phương tiện uy lực, bao gồm các trực thăng tấn công và cố vấn quân sự đi kèm, nếu tình hình đòi hỏi và nếu Thủ tướng Abadi yêu cầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết tại Ủy ban quân lực Thượng viện hôm 9-12.

Theo một cố vấn quân sự giấu tên của Mỹ, số máy bay trực thăng này đã được đề xuất với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, tuy nhiên, nếu được chấp nhận, thì việc triển khai cũng sẽ chưa được thực hiện cho đến khi quân đội nước này sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công cụ thể nhằm giành lại Ramadi.

Trong khi đó, cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng nhấn mạnh rằng, Tổng thống Barack Obama vẫn chưa phê chuẩn kế hoạch triển khai trực thăng tấn công trong một chiến dịch quân sự như vậy.

Kế hoạch này có nguy cơ đẩy Mỹ, thêm một lần nữa, dấn sâu hơn vào cuộc chiến tại Iraq, một cuộc chiến kéo dài mà họ đã chính thức rút quân từ năm 2011. Đến nay, Lầu Năm Góc chỉ để lại khoảng 3.500 quân tại Iraq, chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq và đảm bảo an ninh tại Đại sứ quán và các lãnh sự quán của Mỹ tại nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục