Mỹ tình nguyện gửi quân đến Sochi, Nga không đồng ý

  • 22/01/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-1, Quân đội Mỹ cho biết, các lực lượng không quân và hải quân nước này, trong đó có hai tàu chiến tại biển Đen sẵn sàng hỗ trợ Nga đảm bảo an ninh cho Thế vận hội mùa đông Sochi, đối phó với các mối đe dọa khủng bố nhằm vào Thế vận hội này.

Lầu Năm Góc cho biết, các tư lệnh quân đội Mỹ đã "lập kế hoạch và chuẩn bị thận trọng" nếu được yêu cầu hỗ trợ trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Sochi.

"Washington đã đề nghị hỗ trợ đầy đủ về vấn đề an ninh cho Moscow khi chính phủ Nga chuẩn bị đảm bảo an ninh cho Olympics mùa đông này," phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, cho biết trong một tuyên bố.

"Các phương tiện không quân và hải quân Mỹ, trong đó có 2 tàu chiến ở biển Đen, sẵn sàng tiếp ứng hỗ trợ Chính phủ Nga trong mọi tình huống nếu được yêu cầu,” ông cho biết.

Mỹ tình nguyện gửi quân đến Sochi, Nga không đồng ý ảnh 1
Nga đang siết chặt an ninh tại Thế vận hội mùa đông Sochi


Kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ được công bố ngay sau khi một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Bắc Kavkaz nhận gây ra hai vụ đánh bom khủng bố tại thành phố Volgograd vừa qua, đồng thời đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh tối đa để cản trở Thế vận hội khai mạc ngày 7-2 tới.

Một số nguồn tin cũng cho biết quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ đã lên kế hoạch sơ tán người dân Mỹ tham gia Olympic mùa đông trong trường hợp xảy ra khủng bố.

Nhưng, một số quan chức Mỹ thừa nhận kế hoạch này đang gặp phải nhiều trở ngại. Rào cản lớn nhất là Nga không sẵn lòng cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài triển khai trên lãnh thổ mình, đặc biệt là Mỹ.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã khuyến cáo phái đoàn vận động viên và quan chức nước này cảnh giác khi tham dự Thế vận hội mùa đông Sochi. Một nỗi lo khác, theo các chuyên gia, là việc an ninh được thắt chặt tại Sochi có thể khiến khủng bố chuyển mục tiêu tấn công sang những địa điểm khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục