Mỹ tiếp tục thắt chặt an ninh hàng không để phòng khủng bố

  • 28/10/2017 06:19
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Các hãng hàng không trên toàn thế giới bắt đầu triển khai biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với những hành khách đáp các chuyến bay tới Mỹ từ hôm qua 27-10
Kiểm tra an ninh tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ

Kiểm tra an ninh tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ

Đây cũng là thời điểm Mỹ bắt đầu thực hiện các quy định mới về an ninh hàng không do Bộ An ninh Nội địa nước này ban hành. Việc tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không đã được chính quyền Washington thông báo từ cuối tháng 6 vừa qua, khi quyết định dỡ bỏ lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách đối với các chuyến bay từ 10 sân bay thuộc 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi nhằm đề phòng nguy cơ các phần tử khủng bố cài đặt thiết bị gây nổ trong phần cứng di động. 

 Lệnh cấm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không Mỹ khi mỗi ngày quốc gia bên bờ Đại Tây Dương đón khoảng 2.000 chuyến bay dân dụng chở khoảng 325.000 hành khách. Nhiều hãng hàng không lớn tại khu vực Trung Đông đã cắt giảm một số lượng lớn các chuyến bay đến Mỹ khi lệnh cấm được áp dụng (hãng Emirates đã cắt giảm tới 20%).

Trong khi đó, hành khách trên những chuyến bay từ các quốc gia vùng Vịnh đến Mỹ thường là doanh nhân, những người thường di chuyển chỉ với hành lý xách tay có chứa thiết bị điện tử và tận dụng tối đa thời gian trên máy bay để làm việc. Hạng thương gia được xem là mảng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho các hãng hàng không.

Trong khi đó, các quan chức giao thông châu Âu lại lo ngại việc các thiết bị điện tử được gửi lên khoang hành lý có thể gây nguy hiểm cho an toàn bay. Lý do là vì đặt hàng trăm viên pin lithium-ion vào không gian kín trên máy bay có thể gây hỏa hoạn nghiêm trọng. 

Vì thế, song song với việc hạn chế mở rộng lệnh cấm thiết bị điện tử, quy định mới về an ninh hàng không được áp dụng cho khoảng 180 hãng hàng không của 105 quốc gia (gồm cả Mỹ) và vùng lãnh thổ, có các chuyến bay thương mại vào Mỹ.

Các hãng này được yêu cầu thực hiện một loạt các biện pháp an ninh mới, gồm cài đặt công nghệ rà quét hiện đại, tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ cùng một số biện pháp khác. Tuy nhiên, mức độ áp dụng sẽ phụ thuộc vào từng hãng hàng không, sân bay mà chuyến bay khởi hành và mức độ an ninh hiện tại. 

Bên cạnh đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết Washington sẽ yêu cầu Ban quản lý các sân bay nước ngoài chấp nhận cho phép nhân viên Tuần tra Biên giới và hải quan Mỹ kiểm tra người di cư trước khi họ lên máy bay tới Mỹ. Chương trình này đã được áp dụng tại 15 sân bay tại các nước, trong đó có Canada, Ireland và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). 

Ngay trong ngày đầu tiên quy định mới có hiệu lực, nhiều sân bay và hãng hàng không các nước đã áp dụng nghiêm ngặt. Tại sân bay quốc tế Dubai, Hãng hàng không Emirate đã yêu cầu các hành khách khai báo về hành lý, loại nước mà họ mang trong khi các nhân viên an ninh tiến hành kiểm tra hành lý xách tay và thiết bị điện tử của họ. Trước đó, hãng Emirates cho biết sẽ tiến hành “phỏng vấn trước khi kiểm tra an ninh” đối với những hành khách lên các chuyến bay tới Mỹ.

Trong khi đó, những hành khách tới Mỹ đi máy bay của Hãng hàng không Singapore Airlines sẽ bị yêu cầu  kiểm tra an ninh, trong đó có kiểm tra thiết bị điện tử cá nhân cũng như phỏng vấn hành khách khi làm thủ tục và lúc lên máy bay. Các hãng hàng không của Mỹ như Delta Air Lines đã yêu cầu hành khách tới Mỹ đến sân bay làm thủ tục ít nhất là 3 giờ trước thời điểm máy bay cất cánh để nhân viên an ninh có thêm thời gian kiểm tra. 

Tuy nhiên, một số hãng hàng không khác thông báo họ đã được phép hoãn thực thi các quy định kiểm tra an ninh mới cho đến tháng 1-2018 để điều chỉnh và thích ứng. Những đơn vị không thể hoặc từ chối tuân thủ các chỉ thị của Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ bị buộc cấm hoàn toàn chuyên chở thiết bị điện tử cá nhân hoặc thậm chí bị từ chối vào lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Tin cùng chuyên mục