Mỹ tạo ra tên lửa hành trình có tốc độ kinh hoàng

  • 13/11/2016 21:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ đang hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DAPRA) nhằm tạo ra một loại tên lửa hành trình mới với vận tốc lên tới 6.100km/h, tức là nhanh hơn gấp 5 lần vận tốc âm thanh. 

Tên lửa hành trình thường bay ở tầm thấp nên có khả năng tránh được việc bị phát hiện bởi radar cảnh giới của đối phương. Việc sử dụng động cơ  tuabin khiến tên lửa hành trình chỉ có khả năng bay ở tốc độ khoảng Mach 1 nhưng có lợi thể là giúp tầm bắn vươn được ra xa hơn. Tất cả các tên lửa hành trình hiện nay như Tomahawk của Mỹ và Kalibr của Nga đều chỉ có tốc độ thấp hơn 1.200km/h .

Tuy nhiên, Vũ khí siêu thanh thở bằng không khí (HAWC) mà Mỹ đang phát triển có thể thay đổi tất cả những điều nói trên. HAWC sẽ sử dụng  động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet) để giúp nó đạt được vận tốc lớn hơn Mach 5 (6.100 km/h) thậm chí là Mach 10 (12.200 km/h).

Động cơ scramjet sẽ giúp tên lửa đạt được tốc độ Mach 5

Động cơ scramjet sẽ giúp tên lửa đạt được tốc độ Mach 5

Động cơ scramjet thường được trang bị trên rất nhiều máy bay chiến đấu. Nguyên lí làm việc của nó là bơm không khí vào động cơ trước khi luồng khí này được làm nóng lên bởi nhiên liệu cháy. Khí nóng này được đẩy ra sau khu vực ống xả của động cơ và tạo ra lực đẩy. Do không khí được bơm vào động cơ ở tốc độ siêu âm nên nó cũng có vận tốc siêu âm khi được truyền xuống ống xả, từ đó tạo ra được lực đẩy vô cùng lớn.

Việc sử dụng động cơ scramjet trên tên lửa hành trình sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về vũ khí. Với việc tránh được tín hiệu radar và bay với tốc độ siêu thanh, các tên lửa hành trình HAWC có nhiều cơ hội để vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay. Nó được cho là vô cùng thích hợp để tấn công các mục tiêu nhỏ nhưng có giá trị cao của đối phương.  

Động cơ scramjet cần rất nhiều nhiên liệu để duy trì được hành trình bay ở tốc độ cao do đó, HAWC có thể duy trì kích thước như các tên lửa cũ nhưng với tầm bắn ngắn hoặc to hơn để có được tầm bắn xa. Tuy nhiên, nhiều khả năng Mỹ sẽ phát triển HAWC theo cách thứ nhất để vừa với các hệ thống phóng hiện có.  

HAWC sẽ được xây dựng trên những công nghệ đã đạt được trong việc phát triển tên lửa siêu thanh X-51 Waverider, đã từng bay thử năm 2013 và đạt tới tốc độ Mach 5 trước khi hết nhiên liệu.

Video Mỹ thử nghiệm X-51 Waverider:

Theo PM

Tin cùng chuyên mục