Mỹ tăng cường trừng phạt nhằm vào Cuba

  • 19/10/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 18-10, Phòng thương mại và công nghiệp thuộc Bộ Thương mại Mỹ vừa tuyên bố sẽ áp dụng thêm nhiều quy tắc xuất khẩu và tái xuất khẩu đối với một số mặt hàng sang Cuba bắt đầu từ ngày 21-10.

Cụ thể, Mỹ sẽ áp dụng các chế tài đối với chính sách cấp phép trong hoạt động thuê thiết bị hàng không đối với Cuba, hạn chế khả năng nhận viện trợ không hoàn lại của quốc gia này, cũng như thu gọn danh mục các thiết bị hàng không mà Cuba có thể nhận không cần giấy phép.

“Hành động này của Bộ Thương mại Mỹ gửi một tín hiệu rõ ràng tới chế độ Cuba rằng họ phải ngay lập tức ngưng hành vi phá hoại ở trong nước và ở nước ngoài,” Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay.

Cuba tiếp tục là đối tượng bị Mỹ siết chặt các quy định cấm vận

Cuba tiếp tục là đối tượng bị Mỹ siết chặt các quy định cấm vận

Phản hồi với hành động này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodrigues đã gọi quyết định của Mỹ là điều làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nước này, tuy nhiên khẳng định, nhân dân Cuba vẫn sẽ tiến về phía trước.

Cuba đã chịu các lệnh cấm vận hà khắc của Mỹ từ những năm 1960 và mới chỉ nối lại quan hệ ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Vào hồi tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, họ sẽ ngừng cấp phép cho các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục, một trong những ngoại lệ phổ biến nhất nhằm có được quyền du lịch tới Cuba. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục