Mỹ tăng cường 1.000 quân đến Trung Đông đối phó Iran

  • 18/06/2019 10:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 17-6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Washington đang chuẩn bị gửi thêm binh lính và khí tài quân sự đến Trung Đông để đối phó mối lo ngại ngày càng tăng từ Iran.
Binh sĩ quân đội Mỹ

Binh sĩ quân đội Mỹ

"Để phản hồi đề xuất của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) về lực lượng bổ sung, cùng khuyến nghị của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và tham vấn với Nhà Trắng, tôi đã phê chuẩn gần 1.000 quân bổ sung vì mục đích phòng vệ để đối phó với các mối đe dọa tại Trung Đông, đảm bảo sự an toàn và lợi ích của các quân nhân Mỹ đang làm việc trên toàn khu vực cũng như bảo vệ các lợi ích quốc gia của Mỹ", thông báo của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 17-6 cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát khu vực thường xuyên, và đưa ra những điều chỉnh về lực lượng nếu cần thiết dựa trên các báo cáo tình báo và các mối đe dọa hiện hữu", ông Shanahan nhấn mạnh.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh sau khi tàu dầu Kokura Courageous của Nhật Bản và Front Altair của Na Uy bị tấn công bằng chất nổ sáng 13-6 trên vịnh Oman. Vụ nổ khiến tàu Kokura Courageous bị thủng nhiều lỗ, trong khi tàu Front Altair bốc cháy. Toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều được giải cứu.

Washington và đồng minh cáo buộc Tehran đứng sau sự việc. Iran bác bỏ các cáo buộc, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ quy mô và thủ phạm. Nga kêu gọi các bên kiềm chế và không vội vàng quy kết trách nhiệm cho bất kỳ nước nào.

Mỹ bắt đầu tăng cường lực lượng tại Trung Đông kể từ đầu tháng 5-2019. Ngoài 1.500 quân đang đồn trú tại khu vực, Washington tiếp tục triển khai các tên lửa Patriot, máy bay ném bom hạt nhân và nhóm tác chiến tàu sân bay uy lực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục