Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ

  • 07/09/2013 12:33
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6-9 đã ra chỉ thị rút một số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Lebanon và sơ tán người dân khỏi Adana, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về các mối đe dọa an ninh đang hiện hữu ở 2 đất nước này.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo người dân hủy mọi chuyến đi du lịch tới Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ “cảnh giác với khả năng bạo lực”.

Giới chức Mỹ không cung cấp chi tiết cụ thể về các mối đe dọa mà chỉ đưa ra lời cảnh báo 1 tuần trước khi diễn ra lễ kỷ niệm vụ tấn công 11-9, trong bối cảnh chính quyền của tổng thống Obama đang tăng cường kế hoạch tấn công quân sự Syria.

Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Lực lượng an ninh Lebanon phong tỏa lối vào Đại sứ quán Mỹ,
 ngăn chăn người biểu tình phản đối kế hoạch tấn công Syria của Mỹ hôm 6-9Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết: “Đây là những mối đe dọa tiềm tàng. Rõ ràng, sự căng thẳng trong khu vực, bao gồm cả vấn đề Syria, đóng một vai trò quan trọng trong cảnh báo này”.

“Với tình hình căng thẳng hiện nay trong khu vực, cũng như các mối đe dọa tiềm tàng đối với người dân và chính phủ Mỹ, chúng tôi đang thực hiện các bước đi thận trọng để bảo vệ nhân viên của chúng tôi và gia đình họ cùng nhiều khách du lịch Mỹ”, bà Harf nhấn mạnh.

Cách đây 1 tháng, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra lệnh đóng cửa tạm thời 19 đại sứ quán, lãnh sự quán và nhiều cơ sở ngoại giao Mỹ tại Trung Đông và Bắc Phi do lo ngại các mối đe dọa khủng bố.

Tin cùng chuyên mục