Mỹ sẽ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine

  • 29/10/2014 21:18
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -Câu hỏi bao giờ Mỹ gửi vũ khí sang cho Ukraine sẽ được đem ra thảo luận trong phiên họp Hạ viện vào ngày 12-11 tới đây. Tuy nhiên, danh sách cụ thể tên các loại vũ khí mà phía Ukraine yêu cầu vẫn chưa được tiết lộ.

Phóng viên Tân Hoa xã thường trú tại Kiep cho biết, thành viên cao cấp Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ James Inhofe ngày 28-10 cho hay, Tổng thống Obama có thể quyết định cung cấp vũ khí phòng vệ cho Ukraine trong trường hợp Hạ viện Mỹ chưa thông qua.

Sau khi hội kiến với Tổng thống Ukraine cùng ngày tại Kiev, thượng nghị sĩ Inhofe đã tổ chức họp báo: “Điều này không cần phải thông qua quốc hội. Vũ khí mà chúng tôi thảo luận chỉ là vũ khí phòng thủ, không cần phải ràng buộc về pháp lý. Tổng thống có quyền quyết định cung cấp hay không và chúng tôi ủng hộ quyết định của tổng thống”.  

Binh lính Ukraine

Binh lính UkraineÔng Inhofe còn cho biết: "Nếu Tổng thống Obama không làm điều này, Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện điều này. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã gửi cho tổng thống danh sách các vũ khí cần thiết, phía Mỹ sẽ quyết định trong vòng 20 ngày tới”.

Câu hỏi bao giờ gửi vũ khí sang cho Ukraine sẽ được đem ra thảo luận trong phiên họp Hạ viện vào ngày 12-11 tới đây. Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh sách cụ thể tên các loại vũ khí mà phía Ukraine yêu cầu.

Trước đó, vào hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào lúc đó là ông Valery Heletey lên tiếng khẳng định, các quốc gia thành viên NATO đã cung cấp vũ khí tới nước họ để tăng thêm sức chiến đấu của lực lượng tham gia chiến dịch chống quân ly khai miền đông.

Tin cùng chuyên mục