Mỹ phủ nhận sẽ giúp Nhật “đả” Trung Quốc ở Senkaku

  • 04/11/2013 09:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ quốc phòng Mỹ tuyên bố, báo giới Nhật đưa tin về việc Mỹ-Nhật đã ấn định kế hoạch phòng vệ chung trên đảo Senkaku/Điếu Ngư là "không chính xác", đồng thời tái khẳng định Mỹ không thay đổi lập trường về vấn đề này.

Lầu Năm góc tuyên bố, lập trường của Mỹ về vấn đề đảo Senkaku/Điếu Ngư là "nhất quán, không thay đổi". Mỹ khuyến khích hai nước Trung-Nhật giải quyết tranh chấp thông qua phương thức hoà bình, tránh áp dụng hành động khiến tình hình căng thẳng, tránh xuất hiện những ngộ nhận có thể phá hoại hoà bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Ngày 25-10-2013, phương tiện truyền thông Nhật Bản trích dẫn tuyên bố của một quan chức quốc phòng Mỹ là để đề phòng trường hợp quần đảo Senkaku “có biến”, Mỹ-Nhật đã xây dựng “Kế hoạch phòng vệ chung”, quy định rõ những hành vi tác chiến cụ thể của liên quân Mỹ-Nhật. 

Trả lời phỏng vấn của các phương tiện truyền thông Trung Quốc về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Quốc Mỹ Jeffrey Pool nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin không chính xác, có một số vấn đề không đúng.

Ông Pool khẳng định lập trường của Mỹ về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là không thay đổi, khuyến khích Nhật Bản  giải quyết vấn đề bằng cách hòa bình, tránh những hành động dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến an ninh, hòa bình khu vực.

Mỹ phủ nhận sẽ giúp Nhật “đả” Trung Quốc ở Senkaku ảnh 1
Thời gian qua, Trung-Nhật đã phát sinh nhiều va chạm về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư


Ngày 01-11, người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu rằng, Trung Quốc rất lưu tâm đến các thông tin có liên quan từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản, phía Mỹ đã đưa ra giải thích rõ ràng là các thông tin báo chí Nhật đưa ra là không chính xác.

Cách đây hơn một tháng, vào giữa tháng chín, các phương tiện truyền thông Nhật Bản tuyên bố rằng Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ William Burns đã gặp ông Natsuo Yamaguchi - Chủ tịch Đảng New Komeito, nói rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Nhật Bản giải quyết vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngay sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ- bà Jennifer Psaki cũng nhắc lại rằng, Hoa Kỳ giữ nguyên lập trường không thiên lệch bên nào trong giải quyết tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Bà xác nhận: “Các quan chức của Mỹ, dù trong việc công hay tư đều được truyền đạt lập trường này”

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục