Mỹ phát triển tiêm kích thế hệ 6 do sợ sự tiến bộ của Nga, Trung Quốc

  • 28/09/2016 16:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Wall Street Journal, Mỹ và đồng minh NATO đang hướng đến các mẫu máy bay thế hệ mới nhằm đảm được sự vượt trội về không quân trước các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga và Trung Quốc.

Khi nói đến các máy bay thế hệ 5, là nhắc tới sự tàng hình, khả năng tích hợp các radar quét mảng pha điện tử chủ động và khả năng bay ở vận tốc siêu thanh mà không cần dùng đến tính năng đốt sau. Các máy bay như J-20 của Trung Quốc và T-50 của Nga được mong chờ sẽ là những đối thủ xứng tầm với máy bay Mỹ và NATO. 

Mỹ đã biên chế các máy bay thế hệ 5 của mình là F-22 Raptor và F-35 Joint Strike Fighter. Tuy nhiên, 3/4 số máy bay của Mỹ hiện nay vẫn mang thiết kế thế hệ 4 từ những năm 1970. F-35 sẽ thay thế hầu hết những phi cơ này tuy nhiên, một vài trong đó như F-15E hay F/A-18 Super Hornet sẽ cần thay thế trong khung thời gian từ 2030 đến 2035.

Chính vì vậy, ngoài việc tạo ra một mẫu chiến đấu cơ mới có khả năng hộ vệ cho máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider khi xâm nhập vào không phận quân địch, không quân Mỹ còn đang nghĩ đến một thế hệ máy bay tiêm kích mới. 

Mỹ phát triển máy bay chiến đấu mới vì lo lắng sự tiến bộ của Nga và Trung Quốc

Mỹ phát triển máy bay chiến đấu mới vì lo lắng sự tiến bộ của Nga và Trung Quốc

Các nước châu Âu, vốn phải đối mặt trực tiếp với Nga, cũng đang lên kế hoạch về một thế hệ máy bay mới. Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, nhiều nước ở châu Âu đã thay thế các chiến đấu cơ tiền tuyến của mình bằng các loại có khả năng đa nhiệm như Eurofighter Typhoon nhưng lại vẫn giữ lại các máy bay tấn công tuyến 2 đến nay đã khá lỗi thời. 

Hiện nay, Anh đã đặt hàng các chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ và cùng Pháp phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6. Pháp cũng có kế hoạch nâng cấp tiêm kích Rafale và Đức thì sẽ thay thế mẫu Tornado IDS từ những năm 1980 bằng một loại máy bay có người lái và không người lái. 

Theo Wall Street Journal, chưa có định nghĩa cụ thể về máy bay chiến đấu thế hệ 6, có thể nó sẽ bao gồm vũ khí laser, lớp da máy bay đóng vai trò như cảm biến và ăng-ten. Tuy nhiên, với chi phí phát triển lớn như của F-22 và F-35, sự đơn giản và ít tốn kém có lẽ là yếu tố cần đặt lên hàng đầu.

Theo PM

Tin cùng chuyên mục