Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua tên lửa HQ-9 Trung Quốc

  • 03/10/2013 11:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bảo vệ quyết định của mình đàm phán với Trung Quốc về kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa HQ-9, bất chấp những phản đối từ đồng minh Mỹ. 

"Phía Trung Quốc đã đề xuất cho chúng tôi giá tốt nhất", bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz cho biết và giải thích rằng nhà sản xuất Trung Quốc đã đồng ý hợp tác sản xuất với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua tên lửa HQ-9 Trung Quốc ảnh 1
Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc

Trong khi đó, phát ngôn viên bộ ngoại giao Levent Gumrukcu cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với tập đoàn xuất-nhập khẩu cơ khí chính xác của Trung Quốc (CPMIEC), nhưng chỉ rõ rằng quá trình lựa chọn vẫn đang diễn ra. 

Trong một tuyên bố chính thức hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã "quyết định bắt đầu đàm phán với CPMIEC về việc hợp tác sản xuất hệ thống tên lửa này tại Thổ Nhĩ Kỳ."

Tập đoàn CPMIEC đã giành được gói thầu trị giá 4 tỷ USD cung cấp hệ thống phòng không tầm xa cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc cạnh tranh với đối tác Raytheon & Lockheed Martin của Mỹ, Rosoboronexport của Nga và liên doanh Eurosamrs của Italia-Pháp.

Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng: "Chúng tôi đã yêu cầu hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ. Nếu các nước khác không thể đảm bảo với chúng tôi về điều đó, thì chúng tôi sẽ quay sang những nước có thể".

NATO đã bày tỏ quan ngại về khả năng tương thích giữa hệ thống phòng không do Trung Quốc sản xuất và những hệ thống khác được sử dụng trong liên minh này.

Tuy nhiên bộ trưởng Yilmaz đã bác bỏ mối quan ngại đó, và cho rằng sẽ không có vấn đề gì trong lĩnh vực này. Hệ thống phòng không do Trung Quốc chế tạo sẽ tích hợp tốt với mạng lưới do không quân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành, có nghĩa là có thể tích hợp được với hệ thống phòng không của NATO, vì hệ thống của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tích hợp với hệ thống của liên minh này. 

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục