Mỹ nổi giận vì Iran phóng tên lửa cách tàu USS Truman 1.300m

  • 30/12/2015 15:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Mỹ vừa nổi giận sau khi các tàu chiến của Iran bắn đạn thật trên eo biển Hormuz đúng lúc tàu sân bay USS Harry S. Truman đang đi cách đó 1.300m. Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ đã gọi cuộc tập trận này là “khiêu khích, không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Vụ việc này xảy ra vào hôm 26-12, tuy nhiên, đến ngày 29-12, 2 quan chức quân đội Mỹ mới tiết lộ với hãng tin NBC News.

Một quan chức cho biết, nhóm tàu chiến của Mỹ và đồng minh hoàn toàn đang đi ở phần lãnh hải quốc tế và chưa hề đi vào vùng biển của nước nào trong quá trình tập trận của Iran.

Iran đã đưa ra cảnh báo bằng radio cho các tàu xung quanh khu vực này chỉ ít lâu trước khi bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật. Tàu sân bay USS Harry S. Truman chỉ cách 1.300m so với địa điểm phóng tên lửa.
Tàu sân bay USS Truman đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống IS

Tàu sân bay USS Truman đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống IS

Tàu sân bay USS Truman đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống IS

Đại diện Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, bà Kyle Raines, đã xác nhận rằng, Iran phóng tên lửa bên mạn phải của tàu sân bay Truman chỉ 23 phút sau khi đưa ra cảnh báo và chỉ trích sự việc này là “khiêu khích, không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Tàu USS Truman được điều đến khu vực này nhằm thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thay cho tàu the USS Theodore Roosevelt mới được rời đi hồi tháng 10-2015. Tàu khu trục USS Buckley và một tàu hộ tống của Pháp cũng đang đi qua Vịnh Persian vào thời điểm xảy ra vụ việc trên.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục