Mỹ: Nổ lớn ở nhà máy phân bón, hàng trăm người bị thương

  • 18/04/2013 14:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Đỗ Hà
  • In bài
ANTĐ- Vụ nổ xảy ra tại một nhà máy phân bón West , cách Waco (thị trấn phía Tây Texas) khoảng 18 dặm. Các bệnh viện địa phương được thông báo tiếp nhận ít nhất khoảng 100 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra đêm qua, thứ Tư ngày 17/4, tạo một cảnh tượng kinh hoàng với quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời và khiến cả trăm người bị thương.

Mỹ: Nổ lớn ở nhà máy phân bón, hàng trăm người bị thương ảnh 1
Vụ nổ tạo thành đám mây hình nấm khi quan sát từ xa

Giới chức địa phương cho biết người dân sống ở khu vực xung quanh nhà máy đã được sơ tán vì có nhiều nguy cơ xảy ra các vụ nổ khác. Một bệnh viện gần Waco đã được thông báo tiếp nhận 100 người bị thương từ khu vực xung quanh nhà máy phân bón.

Ông Glenn Robinson, Giám đốc điều hành Bệnh viện Hillcrest, cho biết một trạm cứu thương tạm thời đã được dựng trên một sân bóng: "Chúng tôi đã tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân đến trên xe cấp cứu cũng như phương tiện cá nhân khác".

Tính đến lúc 10 giờ tối qua (tính theo giờ địa phương), đã có hơn 40 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng "chấn thương ngực bị sức ép vụ nổ, cơ thể có nhiều vết rách". Trong khi một số bị thương không đáng kể, thì số còn lại trong tình trạng “rất nghiêm trọng”.

Mỹ: Nổ lớn ở nhà máy phân bón, hàng trăm người bị thương ảnh 2

Mỹ: Nổ lớn ở nhà máy phân bón, hàng trăm người bị thương ảnh 3
Hình ảnh kinh hoàng của vụ nổ


Đội quản lý chất độc hại đã ngay lập tức đến hiện trường. Ông Robinson cho biết có it nhất 6 máy bay trực thăng liên tục đón nạn nhân bị thương. Những người khác đang được chuyển đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Hai bệnh viện khác trong khu vực cũng tham gia hỗ trợ cứu chữa nạn nhân. "Những gì chúng tôi đươc biết là vẫn còn một bể phân bón chưa bị nổ trong nhà máy và cần phải sơ tán nhanh chóng mọi người ra khỏi khu vực nhà  máy để đảm bảo an toàn trong trường hợp vụ nổ khác xảy ra”- Ben Stratmann, phát ngôn viên cho Thượng nghị sĩ bang Texas, Brian Birdwell.

Hình ảnh của vụ nổ cho thấy ngọn lửa lớn bốc lên qua nóc một công trình, bao quanh bởi làn khói nghi ngút.

Nhà máy phân bón West nằm ở phía bắc Waco. Quanh nhà máy có một trường học và một trung tâm y tế. Thống đốc bang Texas, ông Rick Perry cho biết ông hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vụ nổ và một phát ngôn viên cho biết họ đang tập trung mọi nguồn lực vào khu vực này, không loại trừ khả năng sẽ có nhiều người thương vong.

Anh Tommy Alford, làm việc trong một cửa hàng tạp hoá cách nhà máy 3 dặm cho biết có rất nhiều nhân viên tình nguyện đã có mặt tại cửa hàng khi phát hiện đám khói. Anh Alford cho biết các nhân viên cứu hỏa tiến về phía hiện trường và sau đó khoảng 5 đến 10 phút, anh lại nghe thấy tiếng nổ lớn. Anh khẳng định: “Đó là một vụ nổ lớn, thực sự rất lớn”. Cô Crystal Anthony, một người dân khác sống gần đó cho biết cô đã chứng kiến ngọn lửa nhấn chìm một viện dưỡng lão và cả một khu chung cư.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục