Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm

  • 18/02/2013 10:42
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trang tin điện tử “Tin tức đa chiều” của Nga trích dẫn thông tin từ website của công ty Boeing cho biết, công ty này vừa bàn giao loạt đầu tiên gồm 6 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A “Poseidon” cho hải quân Mỹ.

Máy bay tuần tiễu chống tàu ngầm hiện đại nhất thế giới

P-8A là máy bay tuần tiễu trên biển đa chức năng do hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu chiếc máy bay chở khách Boeing 737 thuộc kế hoạch nghiên cứu MMA (Multi-mission Maritime Aircraft), được triển khai cuối thập niên 90, thế kỷ XX.

Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm ảnh 1

Mỹ sẽ triển khai 6 chiếc P-8A “Poseidon” đến 2 căn cứ Misawa và Kadena
giúp Nhật giám sát biển Hoa Đông

P-8A bắt đầu bay thử năm 2009 và hiện đang được khẩn trương chế tạo hàng loạt. Hoạt động quân sự đầu tiên mà P-8A “Poseidon” tham gia chính là cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC 2012) diễn ra từ 11/7 đến 2/8/2012 tại Honolulu – Hawai.

P-8A Poseidon có chiều dài 39 m, cao 12 m, sải cánh 35 m, trọng lượng rỗng 62 tấn, tải trọng bay tối đa 85 tấn, P-8A “Poseidon” sử dụng 2 động cơ phản lực CFM56-7B27A với lực đẩy 120 kN, hành trình tối đa trên 11.000 km, bán kính tác chiến 4500km, tốc độ bay tối đa là 907 km/h, tốc độ bay tuần tra thông thường 400km/h.

Với phi hành đoàn 9 người, P-8A được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm tầm xa; trinh sát và giám sát (ISR) thu thập tin tức tình báo từ ven bờ ra các vùng biển xa. Trần bay tối đa của P-8A là gần 13km nhưng chủ yếu nó sẽ bay trinh sát ở tầm thấp khoảng 15000 feet (4,57km). P-8A không có khoang vũ khí trong thân máy bay mà lắp đặt 6 giá treo vũ khí hai bên cánh, có thể mang theo lượng vũ khí hơn 5,5 tấn, bao gồm: bom rơi tự do, ngư lôi Mk-54 và tên lửa chống hạm Harpoon.

Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm ảnh 2

P-8A “Poseidon”sẽ thay P-3C “Orion” bảo vệ biên đội tàu sân bay của Mỹ

Vũ khí chống ngầm chủ yếu của P-8A là ngư lôi Mk-54. Đây là loại ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ phóng từ trên không hiện đại nhất hiện nay, có thể phóng từ trên hạm, trên máy bay trực thăng, máy bay phản lực với tầm bắn 15km, cự li tự động tìm kiếm mục tiêu là hơn 900m. Hệ thống động cơ đẩy của nó sử dụng công nghệ điều khiển bằng phần cứng giúp ngư lôi có độ tin cậy và khả năng biến tốc cao.

Thiết bị trinh sát ngầm chủ yếu của P-8A bao gồm: hệ thống thăm dò từ tính của vỏ tàu ngầm MAD do công ty CAE của Canada chế tạo và radar giám sát biển AN/APY-10 của hãng Raytheon. Đây là loại radar tích hợp đầy đủ các tính năng của radar giám sát biển AN/APS-137 mà hải quân Mỹ hiện đang sử dụng, bổ sung thêm chức năng kiểm soát không trung và điều khiển vũ khí, cải thiện khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu, kích thước của nó cũng nhỏ hơn AN/APS-137 một chút để phù hợp lắp đặt trên máy bay.

Ngoài ra trên máy bay còn lắp đặt các thiết bị kiểm tra, giám sát giống như P-3C, bao gồm: thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng…

Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm ảnh 3

P-8A “Poseidon” là loại máy bay trinh sát chống ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay, có khả năng mang theo hơn 5,5 tấn vũ khí

P-8A được ưu tiên cho các đối thủ của Trung Quốc

Công ty Boeing tiết lộ, hiện hải quân Mỹ đã ký 3 hợp đồng mua tổng số 24 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm thế hệ mới nhất này. Hợp đồng mua loạt 6 chiếc P-8A “Poseidon” đầu tiên trị giá 1,53 tỷ USD được hải quân Mỹ ký với công ty Boeing vào tháng 1/2011, hợp đồng mua loạt thứ 2 (gồm 7 chiếc) trị giá 1,4 tỷ USD cũng được ký vào tháng 11 cùng năm. Và đến tháng 9/2012, hải quân Mỹ lại tiếp tục mua loạt thứ 3 gồm 11 chiếc với giá 1,9 tỷ USD. Trong năm nay, hải quân Mỹ cũng sẽ tiếp nhận loạt thứ 2, nâng tổng số máy bay lên 3 chiếc.

Bộ tư lệnh hải quân Mỹ cho biết, họ sẽ mua tổng số 117 chiếc P-8A “Poseidon”, các loạt máy bay được tiếp nhận hàng năm sẽ thay thế dần dần loại máy bay tuần tiễu chống ngầm thế hệ cũ là P-3C “Orion” hiện đang sử dụng trong lực lượng hải quân Mỹ và Nhật cùng một số nước đồng minh. Trước mắt, hải quân Mỹ sẽ cân nhắc triển khai 6 chiếc đến hai căn cứ quân sự của mình trên lãnh thổ Nhật Bản là Misawa và Kadena giúp Nhật giám sát khu vực biển Hoa Đông.

Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm ảnh 4

P-8A “Poseidon” bay từ Okinawa đến Đài Loan chỉ mất có 20 phút

Theo tiết lộ của các chuyên gia kỹ thuật của công ty Boeing, với vận tốc trên 900km/h, các máy bay P-8A cất cánh từ căn cứ Okinawa chỉ mất 20 phút là có thể giám sát khu vực eo biển Đài Loan (TQ) với bán kính tuần tra rộng hơn 200 hải lý, cực kỳ phù hợp với yêu cầu chuyển đổi mô hình tác chiến hiện nay của quân đội Mỹ. 

Hiện nay, ngoài đơn đặt hàng của hải quân Mỹ, công ty Boeing còn tiếp nhận hợp đồng mua 24 chiếc P-8I (phiên bản xuất khẩu của P-8A) của hải quân Ấn Độ. Hợp đồng mua loạt đầu tiên gồm 8 chiếc trị giá 2,1 tỷ USD được hải quân Ấn Độ ký kết tháng 1/2009, sang đầu năm 2012 New Dehli tiếp tục gia tăng số lượng mua lên 4 chiếc nữa. Hợp đồng này đã bắt đầu có hiệu lực khi chiếc đầu tiên đã được bàn giao cho hải quân Ấn Độ tháng 12/2012 vừa qua. Ngoài cung cấp cho Ấn Độ, công ty Boeing còn nhận được đơn đặt hàng cung cấp 8 chiếc cho hải quân Australia với thời hạn hoàn tất là năm 2018.

Các hợp đồng mua sắm kể trên tập trung chủ yếu vào các đối thủ nặng ký nhất của Trung Quốc là Nhật, Ấn Độ và Australia, hoàn toàn phù hợp với chiến lược xây dựng khối đồng minh Mỹ - Nhật - Australia và trục hợp tác quân sự Nhật - Ấn Độ - Australia mà Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe mới tuyên bố đầu tháng 12/2012.

Mỹ - Nhật tăng cường máy bay tuần tiễu giám sát tàu ngầm ảnh 5

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp “Tấn” (094) của Trung Quốc

Hiện ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, chỉ có Trung Quốc là có lực lượng tàu ngầm hùng hậu với hơn 70 chiếc, lực lượng tàu ngầm của họ có thể áp đảo tất cả các nước trong khu vực. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại máy bay trinh sát chống ngầm hiện đại nhất thế giới này làm cho các tàu ngầm của Trung Quốc không còn chỗ ẩn nấp không những ở biển Đông, biển Hoa Đông mà còn ở cả các vùng biển xa như Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Tin tức đa chiều”/Nga

Tin cùng chuyên mục