Mỹ-Nhật lùi thời hạn sửa đổi hiệp ước an ninh

  • 22/11/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Washington và Tokyo đã quyết định lùi thời hạn thay đổi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật do nhiều vấn đề nội bộ của 2 nước, kênh truyền hình NHK đưa tin vào hôm 20-11.

Chính phủ Mỹ và Nhật đã đưa ra một tuyên bố chung vào tháng 10, trong đó cho biết 2 nước sẽ hoàn thành hiệp ước an ninh sửa đổi vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, sau khi hạ viện Nhật buộc phải giải tán, chính quyền của Shinzo Abe cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về các lợi ích an ninh quốc gia, nếu chấp nhận một thoả thuận an ninh tập thể.

Theo trang NHK, Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhật sẽ sớm cử đại diện tới gặp nhau để xác nhận về những thay đổi này.

Mỹ-Nhật lùi thời hạn sửa đổi hiệp ước an ninh ảnh 1

Những vấn đề nội bộ buộc Mỹ và Nhật phải lùi thời gian hoàn tất hiệp ước sửa đổi

Đảng Cộng hoà lên nắm quyền tại Quốc hội Mỹ say cuộc bầu giữa nhiệm kì cũng là một nguyên nhân khác khiến việc xem xét lại hiệp ước an ninh buộc phải tạm hoãn, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Chính phủ Nhật đang có kế hoàn tất bản hiệp ước sửa đổi vào đầu năm 2015 khi pháp luật về an ninh quốc gia được trình lên quốc hội nước này.

Vào tuần trước, Mỹ và Nhật đã cùng nhau điều động hơn 40.000 binh sĩ tới tập trận hải quân gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, Tokyo cho biết hành động này không trực tiếp nhắm tới bất kì nước nào.

Theo những thông tin đã được tiết lộ, hiệp ước an ninh sửa đổi giữa Mỹ và Nhật sẽ quy định rõ ràng về vai trò của Mỹ trong bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hiện đang chịu sự kiểm soát của Nhật, nhưng lại có tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục