Ngay khi Mỹ tuyên bố dừng chương trình bí mật cung cấp vũ khí của CIA cho lực lượng đối lập Syria, cụ thể là FSA, nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan cho rằng Mỹ đã thua Nga một nước cờ, việc dừng hỗ trợ cho FSA là một chiến thắng của ông Putin trước ông Trump.
Trong hình là lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang nã súng điên cuồng về phía khủng bố IS.
Tuy nhiên người Nga cũng hiểu rõ điều này rằng, cho dù Mỹ dừng hỗ trợ FSA không có nghĩa là Nga đã thắng để có thể có vị trí chiến lược tại chiến trường Syria vốn chia năm sẻ bảy này.
Họ biết người Mỹ thực dụng và không dễ gì từ bỏ địa vị nước lớn trong cuộc khủng hoảng tại Syria. Cũng giống như Nga, Mỹ đang có những căn cứ quân sự rất lớn cũng như lợi ích tại Syria, vì thế không dễ gì họ từ bỏ.
Ngừng hỗ trợ FSA, nhưng họ lại đổ dồn rất nhiều vũ khí, thậm chí trực tiếp huấn luyện cho binh sĩ FSA. Trong hình là hàng đoàn dài vũ khí hiện đại của Mỹ viện trợ cho lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được thành lập vào ngày 10-10-2015. SDF này bao gồm các chiến binh Lực lượng Phòng vệ nhân dân người Kurd (YPG), một nhóm người Assyria và một loạt các nhóm Ả-rập tụ hợp lại với nhau dưới tên gọi là Liên minh Ả-rập Syria.
Quân số của lực lượng liên minh dân chủ SDF này vào khoảng trên 60.000 binh sĩ.
Với nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ người Kurd và sự hỗ trợ đắc lực từ phía Mỹ, SDF đang dần dần lớn mạnh và trở thành một trong những lực lượng quân sự chính tại Syria.
Trong hình là cờ của liên minh lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Các nữ chiến binh người Kurd trong liên minh các lực lượng SDF.
Các lực lượng Dân chủ Syria đã tiến hành bao vây thành phố Raqqa nơi IS đang chiếm đóng từ tháng 11/2016.
Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu cho biết có từ 3.000 đến 4.000 phiến quân IS ở thành phố Raqqa và đã dựng lên nhiều chiến tuyến để chống lại cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu. Thành phố Raqqa cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 90 km.
Một trong những nhân vật nổi tiếng của lực lượng SDF chính là cựu bộ trưởng các lực lượng vũ trang Syria Hussam Awak. Ông gia nhập lực lượng này từ năm 2016.
Trong hình là binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trực tiếp huấn luyện cho binh sĩ SDF.
Với việc trực tiếp được Mỹ đỡ đầu, SDF sẽ nổi lên là một trong những lực lượng chính tại Syria. Cuộc chiến tại đây sẽ còn phức tạp và lâu dài, hòa bình vẫn là viễn cảnh xa vời đối với người dân tại quốc gia trung đông này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Mỹ ngừng viện trợ cho FSA nhưng lại đổ vũ khí cho SDF, canh bạc mang tên SDF của Mỹ tại Syria

  • 24/07/2017 14:11
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Cả lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) và lực lượng dân chủ Syria (SDF) đều chống lại tổng thống Syria và khủng bố IS, hai lực lượng này đều được Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên mới đây Mỹ tuyên bố dừng chương trình cung cấp vũ khí cho FSA nhưng lại đổ dồn vũ khí cho SDF.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC