Mỹ - NATO: Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân

  • 07/01/2020 09:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trong một cuộc họp khẩn của NATO, Tổng Thư kí Jens Stoltenberg đã khẳng định rằng, tất cả các nước thành viên đều thống nhất về việc Iran không bao giờ nên sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Trong cuộc họp hôm nay, các nước đồng minh đều kêu gọi kiềm chế và xuống thang căng thẳng. Một cuộc xung đột mới sẽ không là lợi ích của ai, do đó Iran phải ngừng lại bạo lực và khiêu khích”, Tổng Thư kí Stoltenberg cho hay.

Chương trình nghị sự của NATO vào hôm 6-1 tập trung vào tình hình Iraq sau vụ Mỹ ám sát tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani tại sân bay quân sự Baghdad.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng viết rõ ràng trên mạng xã hội Twitter rằng, “Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân”.

NATO đã mở cuộc họp khẩn về vấn đề Iran

NATO đã mở cuộc họp khẩn về vấn đề Iran

Vào hôm 5-1, Iran đã tuyên bố rằng, nước này sẽ tiếp tục ngừng thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ về vụ ám sát tướng Soleimani.

Vụ ám sát này đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng, Tehran sẽ trả đũa bất chấp mọi giá. Baghdad cũng chỉ trích hành động của Mỹ là xâm phạm chủ quyền của Iraq, đồng thời dẫn đến việc quốc hội nước này thông qua đạo luật yêu cầu toàn bộ lực lượng quân sự nước ngoài rời khỏi lãnh thổ.

Để đáp trả, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa trừng phạt Iraq mạnh chưa từng có nếu lính Mỹ phải rút quân mà không được đền bù xứng đáng cho những căn cứ không quân đắt đỏ xây dựng tại đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục